CỔ PHIẾU

Bạn chưa dám bắt đầu vì thấy có vẻ khó và sợ bị thua lỗ? Cũng chưa biết bắt đầu từ đâu, các room học trên mạng xã hội như Facebook hay Zalo thì nhiều mà lừa đảo cũng không ít, phí học các khoá học đầu tư chứng khoán thì cũng không rẻ mà cũng chẳng biết chất lượng ra sao.

Hãy cùng kienthucchungkhoan.net chuẩn bị những kiến thức đầu tư chứng khoán cơ bản đầu tiên hoàn toàn miễn phí, các bạn sẽ tự tin hơn khi bắt đầu tham gia đầu tư.

Đầu tư cổ phiếu là một phương thức đầu tư mua và bán cổ phiếu do một công ty phát hành nhằm thu được lợi nhuận như “cổ tức” hay “lợi nhuận từ tăng giá cổ phiếu”.

Khi nói đến chứng khoán, mọi người thường có ấn tượng về cái gì đó rất khó, có khả năng thua lỗ cao. Chắc chắn rằng là sẽ không dễ dàng gì cho những người mới bắt đầu để có thể xác định được mã cổ phiếu nào giá cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai.

Tuy nhiên, bằng cách chuẩn bị những kiến thức cơ bản và thu thập thông tin một cách siêng năng, ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách đầu tư vào cổ phiếu.

2. BA ĐIỂM HẤP DẪN CỦA ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU

2.1 Lợi nhuận phát sinh khi giá cổ phiếu tăng

Giá cổ phiếu biến động hàng ngày. Nếu giá cổ phiếu tăng và bạn bán được với giá cao hơn lúc mua, bạn sẽ có lợi nhuận từ phần chênh lệch đó. (tất nhiên phải trừ thêm các khoản phí giao dịchthuế)

2.2 Lợi nhuận từ việc chia cổ tức

Công ty sẽ trích một phần lợi nhuận của kinh doanh để chia cho các cổ đông (nhà đầu tư), cái này gọi là cổ tức.

Công ty làm ăn càng có lãi tỷ lệ chia cổ tức càng cao.

2.3 Hiểu được sự chuyển động của kinh tế, xu hướng của thời đại

Trong quá trình phân tích công ty và tìm hiểu thị trường, vô hình dung bạn sẽ có thêm một lượng kiến thức lớn và sẽ hiểu được nguyên lý chuyển động của dòng tiền, của cả nền kinh tế ở mức vĩ mô.

Cái này không trực tiếp mang lại lợi nhuận về tiền bạc nhưng nó lại là yếu tố ảnh hưởng tới cả sự thành bại trong đầu tư của bạn.

3. ĐẦU TIÊN HÃY MỞ CHO MÌNH MỘT TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN PHÙ HỢP

Để bắt đầu giao dịch chứng khoán, trước tiên bạn cần phải lập một tài khoản công ty chứng khoán. Đây là điều kiện bắt buộc.

Tuy nhiên hiện tại (2022) ở Việt Nam đang có trên 80 công ty chứng khoán. Công ty trong nước có, công ty nước ngoài đầu tư cũng có. Vậy nên chọn công ty chứng khoán nào? Dưới đây là những tiêu chuẩn để chọn công ty chứng khoán và gợi ý về một số công ty chứng khoán tốt nhất tại Việt Nam dành cho bạn đọc.

3.1 Tiêu chuẩn chọn công ty chứng khoán

Phí giao dịch chứng khoán

Đây là tiêu chuẩn quan trọng bậc nhất khi quyết định chọn một công ty chứng khoán. Bởi vì khi mua cũng như khi bán bạn đều tốn phí giao dịch bất kể có lãi hay không.

Nếu số tiền giao dịch ít đồng thời số lần giao dịch cũng ít thì phí giao dịch có thể không nhiều, nhưng đối với các nhà đầu tư lướt sóng, mua đi bán lại nhiều lần với khối lượng giao dịch lớn, thì phí giao dịch sẽ là một con số không ít.

Lấy ví dụ:

_Số tiền giao dịch: 1 tỷ

_Phí giao dịch trực tuyến (không có tư vấn):

  __Công ty chứng khoán VPS: 0.2% = 2 triệu

  __Công ty chứng khoán SSI: 0.15% = 1.5 triệu

Với số tiền chênh lệch 500,000 vnd cho 1 lần giao dịch, nếu 1 năm bạn mua đi bán lại 20 lần thì tiền chênh lệch đã lên tới 10 triệu.

Chất lượng phục vụ và sự uy tín

Top 10 công ty có thị phần lớn nhất Việt Nam hiện nay là VPS, SSI, HSC, VNDS, VCSC, MAS, MBS, TCBS, FPTS, BCS.

Trong đó, VPS là công ty có thị phần lớn nhất đồng thời là công ty được đánh giá có chất lượng phục vụ khách hàng tốt nhất và ứng dụng giao dịch tốt nhất trong nhiều năm gần đây.

Tỷ lệ cho vay ký quỹ (Margin)

Công ty chứng khoán có thị phần thứ 2 Việt Nam SSI là công ty có số vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, đồng thời cũng là công ty cho vay margin nhiều nhất.

Giao dịch ký quỹ tuy có rủi ro nhưng giúp nhà đầu tư sử dụng hiệu quả nguồn vốn để kiếm lợi nhuận cao nhất. Sau khi có kinh nghiệm đầu tư nhất định, nhà đầu tư nên tận dụng công cụ này một cách hiệu quả.

3.2 Hai Công ty chứng khoán tốt nhất_Gợi ý từ kienthucchungkhoan.net

Trên đây là 2 công ty chứng khoán mà kienthucchungkhoan.net đánh giá là tốt nhất Việt Nam hiện nay. Thủ tục mở trên Online cũng khá đơn giản, chỉ cần có số điện thoại, chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước là được. Các bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết bên dưới để biết thêm chi tiết.

※ Chú ý không nên nghe theo các tay môi giới nghiệp dư lôi kéo mở tài khoản. Mục đích của họ chỉ là để được ăn hoa hồng, sau đó lôi kéo bạn vào các room học tốn phí cao v.v. chứ không phải hướng dẫn cho bạn công ty chứng khoán tốt nhất.

 So sánh triệt để 2 công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam 2021, SSI vs VPS

Mở tài khoản Online:

 Công ty chứng khoán VPS : tại đây

 Công ty chứng khoán SSI: tại đây

4. KIẾN THỨC CẦN THIẾT TRƯỚC KHI ĐẦU TƯ VÀO CỔ PHIẾU

5. KIẾN THỨC CHỨNG KHOÁN NHẬP MÔN_7 NGÀY ĐỂ CHUẨN BỊ

Ngày thứ 7 Nghĩa vụ nộp thuế khi có lãi
  1. Tiền thuế khi đầu tư cổ phiếu

6. KIẾN THỨC QUAN TRỌNG KHÁC LIÊN QUAN TỚI ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU

Copied title and URL