Điều chỉnh giá cổ phiếu là gì ? Ai điều chỉnh giá cổ phiếu ? Mục đích điều chỉnh giá cổ phiếu là gì ?

Đối với người mới bước vào con đường đầu tư chứng khoán, ắt hẳn đã nghe qua cụm từ “điều chỉnh giá cổ phiếu” hay “giá cổ phiếu đang điều chỉnh” qua tivi báo đài. Vậy điều chỉnh giá cổ phiếu nghĩa là gì ? ai là người điều chỉnh giá cổ phiếu ? mục đích điều chỉnh giá cổ phiếu là gì ?. Trong bài này chúng tôi sẽ trả lời thắc mắc này.

Điều chỉnh giá cổ phiếu là gì ?

Giá cổ phiếu ở cục diện lên hay xuống, thường trong hầu hết trường hợp là lên cao quá hay xuống thấp quá mức cần thiết.
Lý do thường là do tâm lý nhà đầu tư. Ví dụ như có tin xấu nào đó được đưa ra làm hoang mang các nhà đầu tư, họ sẽ có tâm lý lo lắng giá cổ phiếu còn xuống nhiều nữa nên cố gắng bán ra, nhiều người suy nghĩ vậy làm giá cổ phiếu xuống quá mức cần thiết. Trong trường hợp có tin tốt cũng vậy, nhiều người có tâm lý giá cổ phiếu chắc sẽ còn tăng nữa và cố gắng mua vào để nắm bắt cơ hội, nó sẽ làm cho giá cổ phiếu tăng quá mức.

Sau khi có biến động quá mức đó, các nhà đầu tư sẽ phân tích, đánh giá lại tình hình và có sự mua bán phù hợp hơn, chẳng hạn giá đó đã quá cao cần bán để chốt lãi vì nó có thể xuống. Kết quả là giá cổ phiếu sẽ giảm. Trong trường hợp giảm quá mức cũng vậy. Cái này chính là “điều chỉnh giá cổ phiếu”.

Ai điều chỉnh giá cổ phiếu ?

Thức ra thì không có một cá nhân hay tổ chức nào đứng ra điều chỉnh giá cổ phiếu cả. Giá cổ phiếu chỉ biến động theo sự thay đổi giữa cung và cầu.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, các sự mua bán lớn trái ngược lại chiều hướng của thị trường làm thay đổi cục diện giá cổ phiếu là bước đi của các nhà đầu tư lớn giàu kinh nghiệm hay các tổ chức tài chính chuyên nghiệp. Họ có những phân tích chính xác hơn so với phần đông những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm và chỉ chạy theo lướt sóng kiếm lời.

Mục đích của điều chỉnh giá cổ phiếu là gì ?

Như đã nói ở trên, mục đích của sự điều chỉnh giá cổ phiếu chỉ là để đưa nó về với đúng giá trị vốn có. Tuy nhiên, giá cổ phiếu lên xuống khá thất thường và khó đoán, nhiều trường hợp nó là sự nâng lên hạ xuống có ý đồ của các cá nhân tổ chức đầu tư lớn nhằm khiến các nhà đầu tư nhỏ thiếu kinh nghiệm, yếu tâm lý đu đỉnh hay khó đưa ra quyết định cắt lỗ, chốt lời. Đặc biệt là những người mua cổ phiếu bằng Margin với áp lực cắt lỗ bắt buộc theo quy định của các công ty chứng khoán sẽ khó có thể gồng lỗ một cách chủ động.

Cổ phiếu bị các cá nhân tổ chức lớn thao túng giá được gọi là “cổ phiếu đầu cơ“. Việc thao túng ở đây dân tình hay gọi nó là công việc “lùa gà”.

Những điều cần chú ý khi cầu tư cổ phiếu

Dù là mục đích của điều chỉnh tạm thời có là gì thì việc phân tích xem xét đánh giá biến động của giá cổ phiếu là việc làm thật sự cần thiết.

Khi đầu tư lướt sóng bắt đáy hay đu theo thì chúng ta phải thật sự cảnh giác tới sự điều chỉnh của thị trường tuy nhiên nó vẫn có rủi ro rất cao dù ta suy tính tới mức nào, điều quan trọng vẫn là hiểu về “đầu tư phân tán và  danh mục đầu tư” để có kế hoạch đầu tư lâu dài, tránh rủi ro và có được lợi nhuận phù hợp.

Copied title and URL