Đầu tư phân tán và danh mục đầu tư

Nếu dùng tất cả tài sản để mua cổ phiếu thì tài sản có thể giảm mạnh khi giá cổ phiếu giảm, và ngược lại, nếu gửi hết tài sản vào tiết kiệm thì khó có thể làm gia tăng tài sản.

Khi muốn kiếm tiền bằng cách sử dụng các sản phẩm tài chính như cổ phiếu, trái phiếu và gửi tiết kiệm, điều bạn nên biết là ý tưởng về “đầu tư phân tán” và “danh mục đầu tư”.

Điều này là cần thiết để có được khoản lợi nhuận nhất định đồng thời giảm thiểu rủi ro mà các sản phẩm tài chính có thể gây ra sao cho phù hợp nhất với số vốn và phong cách sống của bạn.

 

Diễn biến giá cổ phiếu rất phức tạp

Khi mua cổ phiếu, có những người mua hết tiền vào một cổ phiếu.
Nhưng đây không phải là một cách làm ​​hay.

Diễn biến giá cổ phiếu rất phức tạp.
Tương lai luôn  định, vì vậy ngay cả các chuyên gia đầu tư cũng khó có thể dự đoán nó một cách hoàn hảo. Ngay cả khi chúng ta cố gắng hết sức để điều tra tình hình hoạt động kinh doanh và giá cổ phiếu của một công ty nào đó và nghĩ rằng “Chắc chắn cổ phiếu này sẽ tăng giá!”, Nhưng nó có thể giảm mạnh, trái ngược với kỳ vọng của bạn.

Một công ty dù tốt đến đâu cũng không phải lúc nào cũng thành công trong tương lai. Một sản phẩm mới ra mắt sau 10 năm nghiên cứu không bán được như mong đợi, hoặc sản phẩm được đón nhận ở trong nước nên mở rộng ra nước ngoài, nhưng không được khách nước ngoài hưởng ứng, và kết quả là có thể bị thua lỗ.

Có một số yếu tố không thể tránh khỏi chỉ bằng nỗ lực của các công ty. Như thiên tai, động đất hay bão lụt có thể gây ra thiệt hại lớn cho các nhà máy hay giá của các nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng như dầu thô, khí đốt biến động. Các sự kiện chính trị lớn như chiến tranh và khủng bố có thể xảy ra ở nước xuất khẩu.

Tất cả đều là những yếu tố gây ra những tổn thất không thể dự báo. Các công ty luôn phải chịu nhiều rủi ro khác nhau. Vì vậy, nếu bạn chỉ tập chung vốn vào một cổ phiếu nào đó, rủi ro sẽ tăng lên.

Chia đầu tư vào nhiều cổ phiếu

Khi đầu tư vào cổ phiếu, tốt hơn là nên đầu tư vào nhiều cổ phiếu thay vì tập trung vào một cổ phiếu. Bằng cách đó, nếu một cổ phiếu giảm giá, bạn có thể mong đợi các cổ phiếu khác bù đắp lại.

“Đầu tư phân tán” là một phương pháp đầu tư bằng cách phân bổ vào một số cổ phiếu và nhằm mục đích thu được lợi nhuận ổn định đồng thời hạn chế rủi ro.

Việc kết hợp mua cổ phiếu nào và mua bao nhiêu? được gọi là “danh mục đầu tư”. Quá trình suy nghĩ quyết định danh mục đầu tư được gọi là “xây dựng danh mục đầu tư”.

Khi mua cổ phiếu, chúng ta thường chỉ nghĩ đến “Công ty nào có khả năng cải thiện hoạt động kinh doanh?” Và “Cổ phiếu của công ty nào có khả năng tăng giá?” Tất nhiên, điều đó là quan trọng, nhưng không chỉ vậy, xem xét kỹ lưỡng việc phân bổ “ nên mua bao nhiêu loại cổ phiếu với số vốn của mình?” Và “nên mua bao nhiêu tiền cho mỗi loại?” cũng là điều hết sức quan trọng.

POINT

Với việc đầu tư đa dạng, bạn có thể nhận được lợi nhuận phù hợp đồng thời giảm thiểu rủi ro cho toàn bộ tài sản. Ở bài tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách để xây dựng một danh mục đầu tư tốt.
Copied title and URL