Khám phá nguồn gốc của cổ phiếu! ~ Nó bắt đầu từ Công ty Đông Ấn

Ý tưởng “gom tiền bằng cách sử dụng cổ phiếu” thực sự ra đời khi nào và trong quá trình nào?

Có nhiều giả thuyết về điều này. Dù gì thì cũng đã là câu chuyện rất lâu rồi. Giả thuyết được nhiều người tin tưởng nhất là người Hà Lan đã phát hành cổ phiếu khi họ thành lập “Công ty Đông Ấn” vào đầu thế kỷ 17.

Kỷ nguyên mà Công ty Đông Ấn được thành lập được gọi là Kỷ nguyên Khám phá. Đó là thời kỳ khi Hà Lan, Anh và các cường quốc châu Âu khác đi thuyền trên đại dương để tìm kiếm các vùng đất mới làm thuộc địa. Vào thời điểm đó, nếu thành công trong chuyến đi, đến châu Á một cách an toàn và mang các loại gia vị châu Á trở lại châu Âu, sẽ thu được lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, để đóng một con tàu cần phải bỏ ra một số tiền khổng lồ, và nó luôn có nguy cơ bị đắm trong hành trình hoặc bị hải tặc tấn công. Ngay cả khi bỏ rất nhiều tiền vào nó, nó vẫn có khả năng không mang lại chút lợi nhuận nào.

Vì vậy, người ta đã nảy ra ý tưởng rằng nếu một số lượng lớn người dân chi tiền để đóng tàu thì dù con tàu có bị tai nạn thì có thể giảm thiểu thiệt hại cho mỗi người đã đóng tiền. Đó là lý do tại sao cổ phiếu được phát minh.

 

Nhờ có cổ phiếu mà dầu mỏ mới có thể mua được ?

Ý tưởng “nhiều người góp tiền” đóng một vai trò rất quan trọng. Trên thực tế, có thể nói rằng chúng ta mua được dầu là nhờ có cổ phiếu.

Dầu mỏ là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, nhưng phải tốn hàng chục triệu đô để đào một cái hố trong quá trình “tìm kiếm dầu mỏ” để tìm ra một mỏ dầu nằm sâu hàng nghìn mét dưới lòng đất. Tất nhiên, nếu may mắn tìm được mỏ dầu thì sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận, từ đó sẽ có thể lấy lại được số tiền đầu tư lúc đầu, nhưng xác suất đó chỉ là vài ba lần trong số hàng trăm lần đào.

Nói cách khác, như trong ví dụ về  việc tìm kiếm thuộc địa như ở trên, chi một núi tiền cho việc tìm kiếm mỏ dầu là khá mạo hiểm. Dù biết rằng việc đó là cần thiết và có thể kiếm được lợi nhuận cao, cũng sẽ không có nhiều người sẵn sàng trả một khoản tiền lớn và  liên tục vào cái mà họ không biết liệu có thể tìm thấy nó hay không. Do đó, để có đủ nguồn tiền cho việc tìm kiếm thăm dò dầu mỏ, phát hành cổ phiếu và kêu gọi mọi người đầu tư  là việc làm rất cần thiết.

Nói phóng đại một chút thì chúng ta có thể sử dụng dầu là nhờ vào “cổ phiếu”.

Copied title and URL