Đơn vị mua bán, phí giao  dịch, rất nhiều điều cần nắm khi giao dịch cổ phiếu

Có rất nhiều điều khác bạn cần biết khi thực sự đầu tư vào cổ phiếu.
Hãy tìm hiểu thêm về “đơn vị giao dịch” và “phí giao dịch” khi mua và bán cổ phiếu.

Đơn vị giao dịch

Giả sử giá cổ phiếu của Vinamilk là 300 nghìn. Vậy bạn có thể mua 1 cổ phiếu Vinamilk với 300 nghìn không? … câu trả lời là không. Bạn phải mua 100 cổ phiếu như một đơn vị. Đây được gọi là đơn vị giao dịch.

Bởi vì bạn mua 1 đơn vị 100 cổ phiếu 
Nếu giá một cổ phiếu Vinamilk là 300.000 vnd, thì 300.000 vnd x 100 cổ phiếu = 30.000.000 vnd.
Nếu bạn không chuẩn bị ít nhất 30.000.000 vnd, bạn sẽ không thể mua được cổ phiếu Vinamilk.

Ở nhiều nước, một số công ty chứng khoán còn cung cấp dịch vụ cho phép đầu tư bằng 1/10 đơn vị giao dịch thông thường. Bạn có thể liên hệ với một công ty chứng khoán đang sử dụng để xác nhận xem có dịch vụ như trên hay không.

Phí giao dịch

Khi mọi người mua và bán cổ phiếu, chính công ty chứng khoán đóng vai trò trung gian. Khi bạn mua hoặc bán cổ phiếu, bạn phải trả một khoản phí cho công ty chứng khoán. Nói chung, nó thường được xác định theo tỷ lệ phần trăm của số tiền giao dịch hoặc tương ứng với số tiền giao dịch sẽ là một khoản phí giao dịch nhất định.

Khi bạn bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu, hãy nhớ rằng có tốn phí khi mua bán cổ phiếu.

Nếu bạn mua khi giá cổ phiếu thấp và bán khi giá cao, bạn sẽ có thể kiếm được lợi nhuận, nhưng nếu bạn quên tiền phí và bán đi mua lại nhiều lần thì việc không có lợi nhuận sau khi trừ phí có thể xảy ra. Hãy cẩn thận điều đó.

Các công ty chứng khoán khác nhau có phí khác nhau. Chọn công ty chứng khoán có mức phí thấp nhất là điều cần thiết. Tuy nhiên, sự khác biệt về phí cũng là sự khác biệt về dịch vụ. Mức phí cao đi kèm với những dịch vụ tư vấn đầu tư chất lượng miễn phí hay có thể được xem một lượng lớn dữ liệu phân tích doanh nghiệp.
Nếu là người mới bắt đầu, việc lựa chọn công ty chứng kháon có các dịch vụ tốt như được tư vấn miễn phí là một lựa chọn tốt. Sau khi đã có kinh nghiệm đầu tư, lựa chọn công ty chứng khoán có mức phí thấp để tiết kiệm phí giao dịch là điều cần thiết.
Tóm lại bạn nên chọn một công ty chứng khoán phù hợp với phong cách giao dịch của mình.

POINT

Hãy nhớ rằng nếu bạn mua hoặc bán cổ phiếu và tạo ra lợi nhuận, thì ngoài phí giao dịch trả cho công ty chứng khoán thì sẽ bị đánh thuế tương ứng với số lợi nhuận.
Ngoài ra, cổ tức được chia cũng bị tính thuế hay nhiều trường hợp đặc biệt, thay đổi quy định cũng có thể phát sinh nên hãy kiểm tra thông tin thường xuyên thông qua các công ty chứng khoán hay báo đài.
Copied title and URL