Cách tìm cổ phiếu tốt để đầu tư

  • Công ty có tỷ lệ vốn chủ sở hữu càng cao thì càng lành mạnh (thường thì trên 60%)
  • Nhìn vào các chỉ số chứng khoán để quyết định thời điểm mua
  • Để ý trong sinh hoạt hàng ngày sẽ dễ tìm thấy công ty tốt hơn là tìm trên thị trường chứng khoán
  • Khi tìm thấy sản phẩm nào đó có vẻ sẽ ăn khách, hãy tra cứu về công ty đó

Giải thích cụ thể

Nếu là một nhà đầu tư cổ phiếu, việc bạn muốn đầu tư vào một cổ phiếu sinh lời là điều đương nhiên. Vậy nhà đầu tư nên sử dụng phương pháp gì và tiêu chuẩn nào để tìm kiếm cổ phiếu?

Nếu bạn đang đầu tư vào cổ phiếu trong trung và dài hạn, bạn nên tìm kiếm những cổ phiếu của công ty có “tài chính lành mạnh”, “dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trong tương lai” và “thời điểm đáng mua” làm tiêu chí.

2. Cách tìm cổ phiếu công ty có tài chính lành mạnh

2.1 Tra cứu tình hình tài chính của doanh nghiệp
2.2 Hai điểm cần kiểm tra về tỷ lệ an toàn vốn

Như đã đề cập ở mục trên, tiêu chí tiêu chuẩn về tỷ lệ an toàn vốn sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng nhóm ngành, nhưng còn có một số điều khác cần lưu ý khi nhìn vào tỷ lệ an toàn vốn.

Tình hình tài chính của nhóm ngành tài chính và các công ty khởi nghiệp mới thành lập không nên được nhìn nhận đơn giản chỉ bằng tỷ lệ an toàn vốn.
Ngành tài chính có tỷ lệ an toàn vốn thấp hơn đáng kể do hoạt động kinh doanh chính của ngành này là quản lý tiền và không có sẵn tiền trong tay.

Có một ngoại lệ khác. Đó là công ty khởi nghiệp mới thành lập. Nhìn chung, tỷ lệ an toàn vốn có xu hướng thấp hơn đối với các công ty  đã có từ 40 đến 50 năm kinh doanh và tích trữ vốn.

Do đó, tỷ lệ an toàn vốn thấp của các công ty tài chính và công ty khởi nghiệp mới thành lập không đồng nghĩa với việc công ty đó đang ở trong tình trạng tài chính không lành mạnh.

Khi xem xét tình trạng tài chính của nhóm ngành tài chính và các công ty khởi nghiệp mới thành lập, hãy kiểm tra các chỉ số khác ngoài tỷ lệ an toàn vốn, chẳng hạn như “lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu” và “tốc độ tăng trưởng doanh số”.

Vẫn có những trường hợp ngoại lệ như nhóm ngành tài chính hay công ty khởi nghiệp mới thành lập như đã nêu ở trên. Tuy nhiên, thông thường công ty có tỷ lệ an toàn vốn thấp có khả năng cao là tình hình kinh doanh ảm đạm, thua lỗ và cần hết sức cảnh giác khi mua cổ phiếu của những công ty như vậy.

3. Cách tìm ra cổ phiếu có thời điểm mua tốt bằng 3 chỉ số chứng khoán

“Chỉ số chứng khoán” giúp xác định xem cổ phiếu có đang ở thời điểm tốt để mua hay không. Có một số loại chỉ số giá chứng khoán, nhưng ở đây chúng tôi đưa ra ba loại mà nhiều nhà đầu tư cần chú ý.

3.1 PER

PER là chỉ số được tính bằng “giá cổ phiếu / lợi nhuận ròng trên mỗi cổ phiếu”. Lợi nhuận ròng trên mỗi cổ phiếu được tính bằng “lợi nhuận ròng ÷ số lượng cổ phiếu”.

PER đại diện cho số năm có thể thu hồi lại vốn gốc đã đầu tư nếu chia tất cả lợi nhuận thành cổ tức. Chúng tôi khuyên bạn không nên mua cổ phiếu có PER quá thấp hoặc quá cao. PER tiêu chuẩn thay đổi tùy theo nhóm ngành, nhưng khoảng PER= 15 được coi là một con số tiêu chuẩn. Nếu PER gần khoảng 15 lần thì có thể nói đó là thời điểm tốt để để mua.

3.2 PBR

PBR là chỉ số được tính bằng “giá cổ phiếu / tài sản ròng trên mỗi cổ phiếu”. Tài sản ròng trên mỗi cổ phiếu được tính bằng “tài sản ròng chia cho số lượng cổ phiếu đã phát hành”. PBR là từ viết tắt của “Price Book-value Ratio”, và con số này càng thấp thì giá cổ phiếu đang càng rẻ. PBR = 1 được coi là một mốc tiêu chuẩn.

3.3 ROE

ROE là chỉ số được tính bằng “vốn của kỳ kinh doanh hiện tại ÷ vốn chủ sở hữu”.

ROE là từ viết tắt của “Return on Equity” và cho biết tỷ lệ lợi nhuận của kỳ kinh doanh hiện tại là bao nhiêu phần % so với vốn chủ sở hữu (vốn từ các cổ đông). Nếu con số này lớn, có nghĩa là công ty đang tạo ra nhiều lợi nhuận từ nguồn vốn chủ sở hữu, và hiệu quả kinh doanh của công ty có thể được đo lường bằng chỉ số ROE này.

Tuy nhiên, chỉ số ROE sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhóm ngành, vì vậy bạn chỉ nên đánh giá nó tốt hay xấu dựa vào biến đổi so với quá khứ, và nếu có một công ty có ROE thực sự đang tăng lên, thì có thể nói rằng đó là thời điểm mua tốt.

4. Tìm các cổ phiếu tốt từ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày

Nghe có vẻ khó hiểu với những người lần đầu tiên nghe điều này, nhưng có những gợi ý trong cuộc sống hàng ngày để tìm ra những công ty tốt.

Nhiều sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày được sản xuất cung cấp bởi các công ty niêm yết.

Và nhiều công ty đang tập trung vào phát triển sản phẩm mới và tìm kiếm các sáng kiến ​​mới mỗi ngày, điều này có thể cải thiện đáng kể hoạt động kinh doanh của công ty.

Lấy ví dụ như công ty Thế Giới Di Động mã chứng khoán MWG, tại thời điểm năm 2016 giá cổ phiếu mới chỉ khoảng 20.000 vnd. Nhưng ở hiện tại (ngày 13 tháng 11 năm 2021 ) thì nó đã là 136.000 vnd tức tăng khoảng 700%. Trong khoảng những năm gần đây với sự bùng nổ của thị trường điện thoại, số người sở hữu cũng đã tăng theo ngay cả chính trong gia đình và những người xung quanh chúng ta. Nếu chúng ta để ý và phân tích được điều này và đầu tư, thì chắc hẳn đã kiếm được một khoản lời kha khá.

Copied title and URL