Đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn khác nhau điểm nào?

Tóm tắt

  • Đầu tư ngắn hạn là phương pháp bán ngay khi giá tăng. Điểm mấu chốt là phải tìm được cổ phiếu sẽ tăng giá trong tương lai gần và không bỏ lỡ thời điểm bán.
  • Đầu tư dài hạn là một phương pháp dự đoán sự tăng trưởng trong tương lai xa và chờ đợi sự tăng giá. Điểm mấu chốt là có thể dự đoán được sự tăng trưởng trong dài hạn hay không.

Giải thích chi tiết

Lợi thế lớn của việc đầu tư vào cổ phiếu là bạn có thể kiếm lời bằng cách mua khi giá rẻ và bán khi giá đắt. Điều này thì bất cứ ai đầu tư chứng khoán đều có thể đã hình dung ra. Có hai quan điểm về việc kiếm tiền bằng việc đầu tư.

Đầu tiên là phương pháp đầu tư ngắn hạn, bán ngay lập tức khi giá cổ phiếu tăng đến giá mục tiêu. Đây là phương pháp đầu tư bán ngay trong ngày bạn mua hoặc chậm nhất trong vòng một năm. Quan điểm của đầu tư ngắn hạn là đặt ra một mức giá mục tiêu rõ ràng, chẳng hạn như bán khi giá tăng 5%.

Hai là phương pháp đầu tư vào một công ty mà bạn quan tâm,  quy mô của công ty có thể phát triển và lợi nhuận của công ty sẽ tăng gấp 10 lần, có thể là 100 lần trong 5 hoặc 10 năm nữa. Về mặt lý thuyết, lợi nhuận của công ty càng lớn thì giá cổ phiếu càng lớn. Đây là sự hấp dẫn của đầu tư dài hạn.

Để giải thích thêm về lợi ích của việc đầu tư dài hạn, có thể nhìn vào công ty Seven-Eleven của Nhật Bản làm ví dụ. Seven-Eleven là chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Nhật Bản với hơn 48.700 cửa hàng ở trong nước (số liệu năm 2020) và đã có mặt tại nhiều quốc gia như Đài Loan, Thái Lan, v.v. Nhưng khoảng 40 năm trước, Seven-Eleven chỉ là cửa hàng giống như một siêu thị thu gọn không ai biết đến.
Nếu lúc đó, nhà đầu tư có thể tưởng tượng về một tương lai mà trên khắp nước Nhật sẽ có những cửa hàng tiện lợi, bán những mặt hàng thiết yếu hàng ngày cùng các dịch vụ tiện lợi như ATM, trả tiền điện nước, in ấn, mua vé xem phim v.v. và đầu tư vào thì giá trị cổ phiếu đó đã tăng gấp hơn 100 lần. Đầu tư cổ phiếu là đầu tư để đón đầu sự tăng trưởng trong tương lai, nếu lợi nhuận tăng gấp 100 lần trong 5 hoặc 10 năm, giá cổ phiếu sẽ tăng song song tương ứng.
Ở góc độ đầu tư dài hạn, hiệu quả của việc đầu tư phụ thuộc vào quy mô của công ty có phát triển trong tương lai hay không.

Copied title and URL