Sự khác biệt giữa giao dịch ký quỹ và giao dịch thông thường

Tóm tắt

  • Có thể thực hiện giao dịch bán khống
  • Giao dịch số tiền lớn hơn số tiền vốn
  • Có thời hạn mua bán
  •  Phải trả lãi suất khi vay ký quỹ

Giải thích chi tiết

1. Có thể thực hiện giao dịch bán khống

Trong giao dịch thông thường, trước tiên bạn mua cổ phiếu và sau đó bán chúng nhằm mục đích kiếm lợi nhuận. Mặt khác, trong giao dịch ký quỹ, có thể mượn cổ phiếu rồi bán lấy tiền trước sau đó mua lại khi cổ phiếu hạ giá để trả, điều này ngược lại với giao dịch thông thường. Do đó, bạn có thể kiếm lời ngay cả khi giá cổ phiếu đi xuống. Bắt đầu giao dịch từ việc bán được gọi là “bán khống”.

Có một điều cần lưu ý ở đây là trong khi có giới hạn 0 yên cho việc giảm giá, thì không có giới hạn cho việc tăng giá. Nói cách khác, bán khống có thể dẫn đến tổn thất vô hạn.
Chính vì lẽ đó, từ xa xưa đã có câu nói “Mua cổ phiếu thì chỉ có thể phải bán nhà, nhưng bán khống thì có thể mất cả tính mạng” để ám chỉ sự nguy hiểm của bán khống. 
Một ví dụ điển hình là sự kiện GameStop đã làm chấn động nước Mỹ khi các nhà đầu tư cá nhân hợp tác với nhau để chống lại các cơ quan đầu tư lớn, bằng cách đồng loạt mua cổ phiếu của công ty GameStop khiến giá cổ phiếu tăng gấp 26 lần. Kết quả công ty đầu tư Melvin Capital bán khống bị lỗ 4.5 tỷ đô la. Đây là hệ quả xuất phát từ bức xúc của các nhà đầu tư các nhân bị lỗ nặng do các cơ quan đầu tư lớn điều khiển thị trường kiếm những khoản lợi nhuận khổng lồ.

 

Bốn bước để thực hiện việc bán khống

2. Giao dịch số tiền lớn hơn số tiền vốn

Trong các giao dịch thông thường, nhà đầu tư không được giao dịch nhiều hơn số tiền trong tài khoản công ty chứng khoán. Tuy nhiên, trong giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư có thể giao dịch nhiều hơn số tiền vốn bằng cách thế chấp tiền vốn đó cho công ty chứng khoán.

Ở Việt Nam giao đoạn năm 2021, khi mà thị trường chứng khoán bùng nổ, tỷ lệ tăng trưởng số lượng người tham gia giao dịch tăng đột biến, thì tỷ lệ cho vay margin của các công ty chứng khoán cũng tăng mạnh. Có những công ty cho vay gần 2 lần số vốn của nhà đầu tư. Có nghĩa là nếu bạn có 1 tỷ, bạn có thể thực hiện giao dịch gần 3 tỷ.

Việc có thể giao dịch số tiền lớn hơn nhiều lần số vốn có thể đem lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên rủi ro cũng lớn gấp từng đó lần. Theo các chuyên gia khi chưa có nhiều kinh nghiệm, nhà đầu tư nên bắt đầu từ từ với số tiền khoảng 1,2〜1.5 lần số vốn (tỷ lệ vốn trên 70%).

3. Có thời hạn mua bán

Trong giao dịch ký quỹ nói chung, phải thực hiện giao dịch ngược chiều trong thời hạn quy định của từng công ty chứng khoán.

※ Giao dịch ngược chiều: Bán cổ phiếu bạn đã mua hoặc mua lại cổ phiếu bạn đã bán khống.

Trong trường hợp giao dịch thông thường, bạn có thể nắm giữ cổ phiếu bạn đã mua vô thời hạn trừ khi nó bị phá sản và hủy niêm yết, nhưng trong trường hợp giao dịch ký quỹ, dù bạn đang có lãi lớn và muốn giữ nó đến đâu, hay dù bị lỗ bao nhiêu thì số cổ phiếu đã giao dịch bị buộc phải giải quyết (mua hoặc bán) trong một khoảng thời gian nhất định.

Ngoài ra, vay tiền hay cổ phiếu từ một công ty chứng khoán, lãi suất và phí được tính hàng ngày. Hãy cẩn thận nếu bạn đang xem xét việc nắm giữ dài hạn trong giao dịch ký quỹ.

4. Có lãi suất vay ký quỹ

Ở Việt Nam, tuỳ vào công ty chứng khoán hay đối tượng cổ phiếu giao dịch mà giới hạn cho vay margin hay lãi suất sẽ khác nhau, nhà đầu tư cần năm bắt những thông tin đó trước khi thực hiện giao dịch ký quỹ. Thông thường tuỳ thuộc vào dư nợ ký quỹ mà lãi suất cũng chênh lệch khá lơn. Ví dụ như công ty chứng khoán AIS securities (số liệu năm 2021), dư nợ dưới 1 tỷ sẽ có lãi suất 6%/năm, còn trên 1 tỷ sẽ là 9%/năm. Nhà đầu tư cần có kế hoạch cụ về khối lượng giao dịch để lựa chọn cho mình công ty chứng khoán với lãi suất thấp nhất.

Copied title and URL