Xếp hạng tín nhiệm ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu

Tóm tắt

  • Nếu được tăng xếp hạng, giá cổ phiếu có xu hướng đi lên, và nếu bị hạ xuống, giá cổ phiếu có xu hướng đi xuống.

Giải thích cụ thể

Các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đánh giá tín nhiệm các công ty niêm yết bằng cách phân tích điều tra về kết quả kinh doanh, tương lai phát triển dựa trên các báo cáo kinh doanh định kỳ. 

Doanh nghiệp sẽ được xếp hạng theo các thang bậc tuỳ theo cách đánh giá của tổ chức đó. Đồng nghĩa với việc cổ phiếu doanh nghiệp đó được đánh giá nên mua hay nên bán.

Việc xếp hạng tìn nhiệm được thực hiện bởi các tổ chức có uy tín kinh nghiệm giúp đánh giá doanh nghiệp một cách khách quan và tổng thể, giảm bớt hiện tượng doanh nghiệp tạo giá trị ảo, lừa đảo giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro. Đồng thời tăng uy tín cho doanh nghiệp, nói cách khác đó “tấm hộ chiếu” tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp kiện các nguồn vốn từ nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Nói về rủi ro, gần đây thị trường chứng khoán Việt ngày càng có nhiều công ty phát hành trái phiếu doanh nghiệp để vay tiền đặc biệt là nhóm nghành bất động sản, trong khi đó không được tổ chức uy tín đánh giá tín nhiệm, giá trái nhiều bị đẩy cao, nhiều trường hợp làm ăn thua lỗ mất khả năng trả nợ trái phiếu khi đáo hạn gây rủi ro cao cho nhà đầu tư.

Ở Việt Nam hiện (2021) mới chỉ có 2 công ty được cấp phép đánh giá tín nhiệm doanh nghiệp là FinnGroupSài Gòn Thịnh Phát. Một con số quá khiêm tốn so với nhu cầu phát triển của thị trường chứng khoán.

Các bạn có thể xem thêm bài Xếp hàng tín nhiệm là gì ? để tìm hiểu thêm về định nghĩa và cách mà các công ty đánh giá tín nhiệm trái phiếu doanh nghiệm. Kết quả xếp hạng này ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu của công ty đó.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng các tổ chức xếp hạng đưa ra những kết quả để có lợi cho chính tổ chức đó. Ví dụ như khi tổ chức đó đang nắm giữ cổ phiếu đó họ sẽ có xu hướng đưa ra các xếp hạng tốt nhằm đưa giá cổ phiếu tăng lên rồi bán. Ngược lại khi họ muốn mua vào cổ phiếu nào đó với giá thấp hơn giá hiện tại, họ có thể hạ xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp đó khiến giá cổ phiếu giảm tạo điệu kiện cho họ mua được với giá rẻ.

Chính vì lý do trên nhà đầu tư không nên chỉ tin hoàn hoàn vào kết quả xếp hạng của một tổ chức nào đó mà cần phải tìm hiểu lý do của kết quả xếp hạng, đồng thời so sánh kết quả xếp hạng phân tích của các tổ chức khác nhau giúp có cái nhìn tổng quan hơn vì nhiều trường hợp sẽ có sự chênh lệch giữa các cổ chức.  

Mặt khác như đã nêu ở trên, xếp hạng tín nhiệm dựa trên kết việc phân tích kết quả kinh doanh hiện tại và kế hoạch kinh doanh trong tương lai của công ty. Vì vậy nó có một độ trễ nhất định, các nhà đầu tư cũng nên trang bị cho mình kiến thức cần thiết để đọc được bản báo cáo kết quả kinh doanh được công bố định kỳ, từ đó đưa ra các quyết định đầu tư nhanh nhất.

Copied title and URL