Xếp hạng tín nhiệm là gì ?

Rủi ro tín dụng là một trong những rủi ro điển hình của trái phiếu. Nếu công ty phát hành trái phiếu bị phá sản, bạn sẽ có thể không nhận được lãi suất đã hứa và số tiền đáng lẽ bạn được nhận khi đáo hạn. Vì vậy, khi mua trái phiếu, cần xem kỹ tình hình kinh doanh của tổ chức công ty phát hành, và “xếp hạng tín nhiệm” là chỉ số có thể tham khảo khi mua trái phiếu.

Xếp hạng tín nhiệm giống như một “phiếu báo cáo” về trái phiếu. Đầu tư vào trái phiếu đó có an toàn không? Tiền sẽ được hoàn trả khi đáo hạn? Nó là một chỉ số để đánh giá những điều như vậy, và được đánh giá và công bố bởi một công ty tư nhân chuyên biệt được gọi là cơ quan xếp hạng dựa trên cuộc khảo sát của riêng cơ quan đó.

Tại thời điểm đầu năm 2021, ở Việt Nam mới có 2 công ty xếp hạng tín nhiệm được cấp phép cung cấp dịch vụ xếp hạng tín hiệm là FinnGroup và Sài Gòn Thịnh Phát. Các bạn có thể tham khảo thông tin từ trang web của 2 công ty này.

Các cơ quan xếp hạng nổi tiếng trên thế giới như Moody’s và Stand & Poor’s (S & P) ở Hoa Kỳ, và Thông tin đầu tư và xếp hạng, Inc. (R & I) và Cơ quan xếp hạng tín dụng Nhật Bản (JCR) .
Xếp hạng thường được viết bằng bảng chữ cái và ký hiệu + chẳng hạn như “AAA” và “BB +”. Trái phiếu có xếp hạng “AAA” có độ an toàn cao nhất, và độ an toàn thấp hơn sẽ là B, C, D (ký hiệu chi tiết sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng cơ quan xếp hạng) … Trái phiếu có xếp hạng thấp hơn có rủi ro tín dụng cao hơn và dễ vỡ nợ hơn.

Thông tin xếp hạng được cung cấp thông qua trang web của các cơ quan xếp hạng, và khi xếp hạng của các công ty nổi tiếng bị thay đổi, nó có thể được đưa tin trên báo chí và các chương trình tin tức truyền hình.
Một số cơ quan xếp hạng không chỉ công bố xếp hạng của trái phiếu doanh nghiệp mà còn cả xếp hạng cả “trái phiếu chính phủ” do các chính phủ phát hành. Khi một cơ quan xếp hạng nổi tiếng hạ xếp hạng trái phiếu chính phủ của một quốc gia thì đó sẽ là một tin tức lớn và đặc biệt. Điều này là do điều kiện tài chính của đất nước đó đang xấu đi và tính an toàn của trái phiếu chính phủ ngày càng trở nên bất ổn. Thông tin xếp hạng thường ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư trên toàn thế giới, vì vậy giá của trái phiếu, cổ phiếu và tỷ giá hối đoái có thể biến động đáng kể sau khi những tin tức này được thông báo.

Khi đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu hãy chú ý đến những chỉ số xếp hạng của một hoặc vài cơ quan xếp hạng tín nhiệm.

POINT

“Xếp hạng tín nhiệm” là một “bảng thông tin” mà một cơ quan xếp hạng gắn lên một trái phiếu. Tính an toàn của trái phiếu được thể hiện bằng bảng chữ cái và ký hiệu để nhà đầu tư dễ hiểu và dễ tham khảo.
Copied title and URL