Tình hình chính trị trong và ngoài nước ảnh hưởng tới biến động giá cổ phiếu

Tóm tắt

  • Bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và xung đột (ví dụ: sáp nhập Crimea, các cuộc tấn công khủng bố vào Hoa Kỳ, v.v.)
  • Bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong điều kiện kinh tế (ví dụ như cú sốc Lehman, trận động đất ở Đông Nhật Bản, v.v.)

Giải thích cụ thể

Bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và xung đột

Thoạt nhìn, chính trị và các vấn đề quốc tế thường được cho là không liên quan đến giá cổ phiếu trong nước, nhưng những thay đổi trong vấn đề quốc tế lại ảnh hưởng rất lớn.

Gần đây, việc Nga sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine đã khiến các vấn đề quốc tế trở nên tồi tệ hơn và giá cổ phiếu các nước phát triển như Mỹ, Nhật giảm kéo các nền kinh tế khác trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, giá cổ phiếu đã biến động đáng kể do tình hình ở Syria và tình hình xấu đi ở Iraq hay Afghanistan. Do đó tình hình quốc tế là yếu tố không thể không kể đến trong các yếu tố gây ảnh hưởng tới nền kinh tế và giá cổ phiếu.

Lý do chính cho điều này là nền kinh tế được kết nối trên toàn thế giới. Trung Đông cung cấp nguồn tài nguyên dầu mỏ cho khắp thế giới trong đó có các nước kinh tế phát triển như Mỹ, Nhật hay Trung Quốc. Nếu một cuộc xung đột xảy ra ở Trung Đông, nó có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu ngay cả Việt Nam.

Trong quá khứ, giá cổ phiếu đã giảm mạnh do vụ khủng bố ở Mỹ ngày 11/9/2001. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm mạnh khi sự cố xảy ra ở New York, trung tâm tài chính của thế giới.

Đáp lại điều này, chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei của Nhật Bản vào ngày hôm sau đã ghi nhận mức giảm cực mạnh.

Bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong điều kiện kinh tế

Giá cổ phiếu cũng bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của các điều kiện kinh tế. Trong một trường hợp gần đây, thị trường chứng khoán đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi trận Động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản vào ngày 11 tháng 3 năm 2011.

Vào thời điểm này, do sự chậm trễ trong phản ứng của Đảng Dân chủ Nhật Bản, một vụ rò rỉ phóng xạ đã xảy ra do sự cố hạt nhân. Do ảnh hưởng này, chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei Nhật Bản đóng cửa ở mức 8605 yên vào ngày 15 tháng 3, giảm 1015 yên so với ngày trước đó (tức khoảng 10,5%).

Trận động đất ở phía Đông Nhật Bản là một sự kiện ở Nhật Bản, nhưng giá cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của tình hình kinh tế lớn mang tính toàn cầu, vì vậy hãy cẩn thận khi có những vấn đề hay sự kiện như vậy.

Bảng dưới đây tóm tắt các sự kiện chính đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu do rủi ro kinh tế chính trị ngày càng trầm trọng hơn kể từ năm 2000, vì vậy hãy tham khảo để giảm bớt rủi ro giao dịch cổ phiếu.

Những sự kiện ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán thế giới trong qua khứ
Tháng 2 năm 2014
Nga sát nhập Crimea
Tháng 9 năm 2013
Tình hình Syria xấu đi
Tháng 3 năm 2011
Động đất phía đông Nhật Bản
Tháng 5 năm 2010
Hy Lạp vỡ nợ
Tháng 9 năm 2008
Khủng hoảng Lehman
Tháng 9 năm 2001
Khủng bố trung tâm thương mại New York Mỹ
Copied title and URL