Cách nắm bắt tin tức hiệu quả từ báo đài

1. Tạo thói quen đọc trong thời gian ngắn vào một thời điểm cố định

Chúng ta có xu hướng cố gắng đọc các bài báo từ đầu đến cuối. Phải mất hàng giờ để đọc tất cả mọi thứ. Để có thói quen đọc báo, tốt nhất bạn không nên đọc quá kỹ mà chậm rãi như vậy mà nên sắp xếp một khoảng thời gian nhất định chẳng hạn như “30 phút” để đọc lướt. 

Đáng ngạc nhiên là báo chí rất phù hợp cho việc thu thập thông tin trong một khoảng thời gian ngắn. Thông tin có thể nắm được trong thời gian ngắn bằng cách đi theo các tiêu đề và lời dẫn (câu tóm tắt ngắn gọn nội dung bài báo).

2. Tiêu đề lớn không phải lúc nào cũng là bài báo quan trọng đối với bạn

Về nguyên tắc, trong các tờ báo, những tin trên trang nhất thường là những tin lớn.
Tất nhiên, các bài báo có tiêu đề lớn hơn có thể được đánh giá là tin tức quan trọng hơn. Tuy nhiên, các bài báo có tiêu đề lớn không phải lúc nào cũng quan trọng đối với bạn. Sẽ tốt hơn nếu bạn quyết định trước chủ đề mà bạn quan tâm, chẳng hạn như tin tức có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô và các bài báo liên quan đến kinh doanh môi trường.

3. Lưu ý rằng các bài báo không phải lúc nào cũng là thông tin khách quan

Mặc dù ít hơn so với các phương tiện truyền thông trên Internet, nhưng các bài báo trên báo chí có thể nói chúng chỉ là thông tin chủ quan của các nhà báo. Điều này là do công ty báo chí lựa chọn những tin tức mà cho là nó quan trọng từ vô số các tin tức. Một sự kiện được công ty báo chí A đưa tin là “tin tốt” có thể được công ty báo chí B đưa tin là “tin xấu”. Theo nghĩa đó, điều quan trọng là không được tin tưởng hoàn toàn nội dung trong các bài báo.

Các bài báo, ở một mức độ nào đó, là “thông tin chủ quan” cung cấp cho người đọc một gợi ý về cách đánh giá tin tức. Ví dụ, khi chính phủ thực hiện các biện pháp cải thiện nền kinh tế, mỗi công ty báo chí đánh giá nội dung tốt hay xấu và viết đó là “tin tốt” hay “tin xấu”. Khi bạn đọc nó, bạn sẽ có thể biết rằng có quan điểm như vậy đối với tin tức này?, Và nó sẽ hữu ích trong việc làm rõ ý kiến ​​và suy nghĩ của chính bạn.

POINT

Các bài báo khác nhau viết về cùng một sự kiện có thể có ý kiến khác nhau. Điều quan trọng là người đọc phải có ý kiến ​​riêng của mình.
Copied title and URL