Hãy chú ý những loại cổ phiếu này trước khi mua

Tóm tắt

  • Chú ý các công ty có cổ phiếu quá rẻ 
  • Chú ý công ty đổi tên 2,3 lần hoặc hơn

Giải thích chi tiết

Có hai cổ phiếu cần lưu ý trước khi bạn bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu.

(1) Mã cổ phiếu có giá quá thấp

(2) Mã cổ phiếu mà công ty đã thay đổi tên hai lần, ba lần hay nhiều hơn.

Đầu tiên, giải thích thêm về cái thứ nhất. Nguyên nhân chính của của một mã cổ phiếu có giá quá thấp so với mặt bằng là công ty đó có nguy cơ phá sản. Mã cổ phiếu loại này có biến động giá khá loạn. Trong trường hợp cực đoan, những công ty này được thị trường chứng khoán đánh giá là có thể phá sản ngay trong ngày mai. Vì vậy, cần lưu ý khi mua chúng. Tuy nhiên cũng có những công ty đầu tư cho phát triển dẫn tới kinh doanh thua lỗ và giá cổ phiếu xuống thấp. Những công ty này về tương lai có thể phát triển tốt và tạo ra lợi nhuận cao. Những loại cổ phiếu đó gọi là cổ phiếu giá trị “Value stocks”. Bạn nên tìm hiểu thêm về công ty qua các phương tiện khác nhau để có đánh giá đúng cho riêng mình. Xem thêm 2 bài viết dưới đây để có thêm thông tin về cổ phiếu giá trị:

1. Ý nghĩa của “cổ phiếu tăng trưởng” (Growth stocks) và “cổ phiếu giá trị” (Value stocks) và những điểm cần lưu ý khi đầu tư? (Phần 1)

2. Ý nghĩa của “cổ phiếu tăng trưởng” (Growth stocks) và “cổ phiếu giá trị” (Value stocks) và những điểm cần lưu ý khi đầu tư ? (Phần 2)

Tiếp theo, bạn cần phải cẩn thận về những công ty đã thay đổi tên công ty hai lần, ba lần hay nhiều hơn. Trong một số trường hợp, nó được thay đổi đơn giản bởi sự hợp thể của các công ty, nhưng trong nhiều trường hợp, tên công ty được thay đổi để che giấu thực tế là công việc kinh doanh đang ế ẩm. Cần đặc biệt chú ý đến những cổ phiếu mà tên công ty đã được thay đổi nhiều lần, đặc biệt là những cổ phiếu có giá quá thấp so với bình quân.

Ngay cả với chứng khoán trực tuyến, việc công ty thay đổi tên sẽ được thông báo trong thông tin cảnh báo giao dịch, nhưng nếu thông tin mới cập nhật liên tục thì thông tin cũ có thể biến mất hay bị trôi đi, vì vậy nếu bạn quan tâm tới công ty đó, bạn nên kiểm tra qua báo đài, internet hoặc truy cập trực tiếp vào trang chủ của công ty để tìm hiểu thêm thông tin.

Copied title and URL