Hãy nhìn vào các công ty hơn là giá cổ phiếu … Cách đầu tư vào cổ phiếu

Một vài lời khuyên cho những người mới bắt đầu đầu tư chứng khoán

Đừng qúa để ý tới biến động giá cổ phiếu mỗi ngày

Khi mới bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu, chúng ta thường lo lắng về biến động giá cổ phiếu hàng ngày. Nếu giá cổ phiếu đi xuống dù chỉ một chút, chúng ta lại hay tự trách “Chọn cổ phiếu này đúng là thất bại”.

Khi chọn một cổ phiếu, bạn đã xem xét cẩn thận hoạt động của công ty và dữ liệu giá cổ phiếu trước khi mua chúng. Bất kỳ cổ phiếu nào đều lên xuống. Điều quan trọng là phải kiểm tra giá cổ phiếu, nhưng thay vì lo lắng về những biến động nhỏ hàng ngày, hãy xem tin tức truyền hình và báo chí để xem liệu có sự kiện nào sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của công ty hay không. Nếu công ty đang hoạt động như bạn mong đợi, giá cổ phiếu dự kiến ​​sẽ tăng lên từng chút một.

Nhiều người đầu tư bằng cách xem biến động giá cổ phiếu và mua bán lướt sóng nhiều lần một ngày. Nhưng phương pháp này khá vất vả và khó thành công.
Hãy đầu tư vào cổ phiếu với ý định nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian nhất định. Bạn sẽ ít bị bối rối trước biến động giá cổ phiếu trong ngắn hạn, và sẽ giúp bạn để mắt nhiều vào hiệu quả kinh doanh và tiềm năng tương lai của công ty.

Không quên hiệu quả của đầu tư phân tán

Suy cho cùng mục tiêu của đầu tư là cuối cùng có lợi nhuận. Đừng theo kiểu nhắm làm phát một kiếm thật nhiều tiền.

Giả sử rằng bạn mua ba cổ phiếu của công ty A, công ty B và công ty C, mỗi công ty 50 triệu. Sau đó, chỉ có giá cổ phiếu của công ty A tăng rất nhiều, và cổ phiếu của công ty A được bán với giá 80 triệu. Nói cách khác, giả sử bạn nhận được khoản lãi là 30 triệu.

Những lúc như thế này, đừng nghĩ rằng “Đáng lẽ mình phải mua hết tiền vào cổ phiếu của Công ty A”. Mà chúng ta nên nghĩ là mua 3 cổ phiếu này giúp mình kiếm được 30 triệu.

Hầu như không có chuyên gia đầu tư nào có thể nhân số tiền của họ lên gấp đôi trong một khoảng thời gian ngắn, và người ta nói rằng nếu nó tăng lên 10% tổng số tiền thì đã là thành công lắm rồi. Bạn nên đặt mục tiêu kiếm lợi nhuận từng chút một.

Quyết định trước nguyên tắc sẽ xem xét lại cổ phiếu đã mua

Ngay cả khi bạn mua một cổ phiếu sau khi suy nghĩ tính toán rất nhiều về nó, hoạt động kinh doanh của công ty có thể xấu đi một cách bất ngờ và giá cổ phiếu có thể liên tục giảm trong một thời gian dài. Trong trường hợp như vậy, cần phải bán cổ phiếu thay vì cương quyết nắm giữ.

Tại thời điểm này, điều quan trọng là phải “đưa ra quyết định mà không bị bối rối bởi biến động giá cổ phiếu tạm thời”.

Bạn cũng nên đặt ra các quy tắc của riêng mình khi quyết định giữ cổ phiếu bạn đã mua hay bán nó. Ví dụ: quyết định “cứ 1 quý kinh doanh một lần, sẽ quyết định xem có nên bán cổ phiếu hay không” hoặc “nếu giá giảm từ 10% trở lên so với giá khi mua, sẽ bán nó đi”. Khi đó trong mọi trường hợp, quyết định của bạn sẽ ít bị ảnh hưởng hơn bởi biến động giá cổ phiếu tạm thời.

Có tinh thần trách nhiệm với bản thân

Trong một số trường hợp, nhờ người khác giới thiệu nên mua và có lợi nhuận. Tuy nhiên, điều này không giúp tạo ra ý chí cố gắng tìm hiểu hoạt động kinh doanh của công ty và xu hướng giá cổ phiếu, và nếu bạn thua lỗ, bạn không muốn chấp nhận đó là trách nhiệm của chính mình.

Hãy coi việc mua cổ phiếu là quyết định của bản thân ngay cả khi kết quả  không như mong đợi. Đây là ý tinh thần về “trách nhiệm về quyết định của bản thân”.

Nếu bạn đầu tư cổ phiếu với tinh thần có trách nhiệm, bạn sẽ cố gắng tìm hiểu không chỉ sự biến động của giá cổ phiếu trong tương lai gần mà còn cả hiệu quả hoạt động của công ty một cách sâu sắc hơn, và kết quả là bạn đầu tư vào công ty tốt và giúp phát phát triển nền kinh tế cả nền kinh tế của đất nước.

POINT

Có ý thức trách nhiệm vững chắc là bước đầu tiên để cải thiện hoạt động đầu tư cổ phiếu. Hãy ủng hộ các công ty đã đầu với quan điểm dài hạn hơn là lo lắng về những biến động giá cổ phiếu trong ngắn hạn.
Copied title and URL