Tận dụng các bảng xếp hạng về cổ phiếu để phân tích thị trường

Tóm tắt

  • Hãy tận dụng các bảng xếp hạng về cổ phiếu với những tiêu chuẩn khác nhau để lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp
  • Vietstock là trang web cung cấp cho nhà đầu tư những bảng xếp hạng hữu ích ngoài thông tin thị trường

Giải thích cụ thể

Có rất nhiều loại bảng xếp hạng về cổ phiếu như khối lượng giao dịch, tăng giá, giảm giá, v.v. Ở đây thông qua trang web Vietstock chúng tối sẽ giải thích cho bạn đọc một vài loại bảng xếp hạng quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm theo dõi, đặc biệt là nhà đầu tư ngắn hạn hoặc trung hạn, lướt sóng. 

1. Bảng xếp hạng tăng giá và giảm giá

Bảng xếp hạng này cho nhà đầu tư biết được những mã cổ phiếu nào đã biến động mạnh, từ đó có thể nắm bắt được xu hướng thị trường, đón đầu lướt sóng đúng thời điểm.

Ví dụ, khi top những công ty tăng mạnh nhất có nhiều đại diện của ngành bất động sản thì điều đó thể hiện xu hướng dòng tiền đang đổ dồn vào đó. Khi đó điều hiển nhiên là dòng tiền đổ vào một trong các nhóm ngành khác sẽ có xu hướng giảm. Nếu top giảm có nhiều công ty nhóm ngành chứng khoán thì dòng tiền đang rút ra.

2. Bảng xếp hạng về khối lượng giao dịch

Bảng xếp hạng này cho chúng ta biết được những mã cổ phiếu nào đang được giao dịch nhiều. Sự đột biến tăng giảm trong khối lượng giao dịch là biểu hiện của việc giá cổ phiếu biến động mạnh.

Cụ thể như khi có 1 một tốt nào đó khối lượng giao dịch sẽ tăng mạnh và giá cổ phiếu cũng tăng theo. Ngược lại khi có tin xấu, khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh do lượng bán ra lớn và giá cổ phiếu cũng rớt mạnh.

3. Bảng xếp hạng các chỉ số tài chính

Một vài chỉ số tài chính quan trọng mà nhà đầu tư cần chú trong là PER , PBR, ROE, ROA.

  • PER là tỷ lệ giá cổ phiếu trên lợi nhuận mối cổ phiếu, thể hiện giá cổ phiếu hiện đang đắt hay rẻ. Thông thường PER =15 được xem là mức phù hợp. Tuy nhiên đối với các công ty tăng trưởng (Growth) thì giá cổ phiếu thường ở mức cao nhờ sự kỳ vọng và PER cũng ở mức cao (kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng gấp 3 thì PER =45, 50 vẫn được nhà đầu tư chấp nhận). Ngược lại, các cổ phiếu giá trị (Value) có xu hướng bị lãng quên, giá cổ phiếu cũng thấp nên PER thấp hơn mặt bằng chung. Xem thêm bài viết: Ý nghĩa của “cổ phiếu tăng trưởng” (Growth stocks) và “cổ phiếu giá trị” (Value stocks) và những điểm cần lưu ý khi đầu tư? (Phần 1) , (Phần 2).
  • PBR là tỷ lệ giá cổ phiếu trên tài sản ròng của mỗi cổ phiếu. Cũng giống như PER tỷ lệ này cho nhà đầu tư biết giá cổ phiếu hiện tại đang đắt hay rẻ. PBR=1 được xem là con số cân bằng.
  • ROE là tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hưu (vốn từ nhà đầu tư). Tỷ lệ này cho biết doanh nghiệp sử dụng tiền của các nhà đầu tư kinh doanh hiệu quả tới đâu. ROE>10% được xem là doanh nghiệp tốt làm ăn hiệu quả. Tuy nhiên có những công ty đang tập trung mở rộng đầu tư thì lợi nhuận chưa được cao dẫn tới ROE thấp. Nhà đầu tư cần tìm hiểu thêm thông tin để có đánh giá tổng quan và chính xác.
  • ROA là tỷ lệ lợi nhuận trên tổng tài sản (bao gồm cả vốn chủ sở hữu và các nguồn vốn khác như vay ngân hàng v.v.). Chỉ số này thể hiện doanh nghiệp tận dụng tổng nguồn vốn hiệu quả đến đâu. ROA >5% được xem là doanh nghiệp tốt, làm ăn hiệu quả. Tuy nhiên cũng giống như ROE, nhà đầu tư phải nhìn thêm các thông tin khác như Báo cáo thu nhập và bảng cân đối kế toán để đánh giá công ty chính xác nhất.
Copied title and URL