3 cách tìm thời điểm mua bán cổ phiếu tốt nhất bằng đường trung bình động

Như đã nêu ở bài trước, thời điểm mua và bán là yếu tố quan trọng bậc nhất trong đầu tư chứng khoán quyết định thắng thua của nhà đầu tư. Và đường trung bình động là một công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư có thêm căn cứ để đưa ra quyết định giao dịch đúng thời điểm.

Cùng với 2 cách nhìn đường trung bình động thì chúng ta có 3 cách để tìm ra thời điểm mua bán tốt nhất bằng đường trung bình  động như sau:

 • Tỷ lệ chênh lệch so với đường trung bình động
 • Định luật Granville
 • Điểm cắt vàng và điểm cắt chết

1. Tỷ lệ chênh lệch so với đường trung bình động

Có những thời điểm giá cổ phiếu chênh lệch đáng kể so với đường trung bình động do những tin tức có tác động lớn. Nếu giá cổ phiếu nằm quá xa đường trung bình, nó có thể được điều chỉnh để quay lại gần hơn so với đường trung bình. Bằng cách mua và bán cổ phiếu tận dụng sự điều chỉnh tự chủ này để kiếm lợi nhuận được coi như một phương thức đầu tư trong ngắn hạn.

Ví dụ, trong giao dịch ngắn hạn, tức bán cổ phiếu đã mua trong vài ngày, bạn có thể mua cổ phiếu đã giảm quá nhiều và bán chúng khi giá tăng tạm thời trở lại. Tỷ lệ chênh lệch so với đường trung bình động sẽ hiệu quả trong trường hợp này.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giữa các cổ phiếu đơn lẻ và chỉ số chung như VN-index sẽ có xu hướng chênh lệch so với đường trung bình động khác nhau.

1.1 Mối quan hệ giữa tỷ lệ chênh lệch và mã cổ phiếu riêng lẻ

Trong trường hợp các cổ phiếu riêng lẻ, tỷ lệ chênh lệch thường lớn. Đặc biệt là đối với các công ty nhỏ mới nổi niêm yết trên sàn UPCOM, không có gì lạ khi độ lệch so với đường trung bình động 25 ngày là -20% hoặc hơn.

Mặc dù thị trường chứng khoán đang trên đà tăng trưởng tốt nhưng vẫn có một số lượng nhất định các mã cổ phiếu riêng lẻ bị rớt giá.

Nói cách khác, khi thị trường chung đang trên đà tăng, nhà đầu tư cần cảnh giác tới các công ty đang nghiêng về hướng tiêu cực so với đường trung bình động. Giá cổ phiếu có thể tiếp tục giảm sâu hơn một cách đơn phương, đặc biệt khi các cổ phiếu riêng lẻ có tin xấu.

Ngay cả khi nhìn trên biểu đồ, giá cổ phiếu trông như đã giảm đủ mạnh và trở nên rẻ đi rất nhiều thì đường trung bình động có thể bị bỏ qua khi hoạt động kinh doanh được điều chỉnh giảm đáng kể hoặc khi việc duy trì niêm yết của công ty đang gặp nguy hiểm.

Tương tự, nếu có tin tức có ảnh hưởng tích cực đến hoạt động của công ty, giá cổ phiếu có thể đạt giá trần (giá cổ phiếu được mua đến giới hạn trên của phạm vi giá hàng ngày), và khi này đường trung bình động cũng không còn liên quan nhiều nữa.

1.2 Mối quan hệ giữa tỷ lệ chênh lệch và chỉ số VN-INDEX

Mặt khác, trong trường hợp của các chỉ số chứng khoán VN-INDEX, các đường trung bình động có thể sử dụng trong một số trường hợp. Điều này là do, không giống như các cổ phiếu riêng lẻ, VN-INDEX là giá cổ phiếu trung bình được tính từ giá cổ phiếu của tất cả công ty niêm yết trên sàn HoSE.

Vì nó được tính trung bình như một chỉ số chứng khoán, không giống như các cổ phiếu riêng lẻ, nó biến động một cách ổn định hơn. Do đó, ngay cả khi đường trung bình động VN-INDEX lao dốc, mức giảm từ đường trung bình động 25 ngày thường chỉ vào khoảng -8% đến -10%.

Ngược lại, nếu giá cổ phiếu giảm đến mức đó, có thể nói đó là một thời điểm tuyệt vời để thâu gom cổ phiếu (Nhân tiện, nếu Chỉ số trung bình chứng khoán VN-INDEX giảm khoảng 10% trong thời gian ngắn tầm vài ngày, thì đó được coi là một sự sụt giảm lớn). Điều quan trọng là phải không chỉ chú ý đến các cổ phiếu riêng lẻ mà còn cần quan tâm đến tỷ lệ chênh lệch của chỉ số trung bình chứng khoán.

2. Định luật Granville_Xác định thời điểm mua bán bằng việc sử dụng đường trung bình động

Đinh luật Granville là một định luật nổi tiếng đo lường thời điểm mua và bán cổ phiếu bằng cách tập trung vào đường trung bình động và vị trí của giá cổ phiếu. Định luật này cho chúng ta biết nên mua hay bán khi giá cổ phiếu tiếp cận hoặc di chuyển ra khỏi đường trung bình. Hãy kiểm tra nó trong hình dưới đây để dễ hiểu hơn.

Thời điểm mua

 • Mua khi giá cổ phiếu vượt lên trên đường trung bình động
 • Nếu giá cổ phiếu giảm xuống dưới đường trung bình động một lần nữa, nhưng sau đó quay trở lại và tăng lên trên đường trung bình động, hãy mua
 • Sau khi giá cổ phiếu giảm và tiếp cận đường trung bình và tăng trở lại, hãy mua
 • Mua khi giá cổ phiếu cách xa đường trung bình động

Thời điểm bán

 • Bán khi giá cổ phiếu cách xa đáng kể so với đường trung bình động
 • Bán khi giá cổ phiếu giảm xuyên dưới đường trung bình động
 • Nếu giá cổ phiếu vượt lên trên đường trung bình động một lần nữa nhưng không thể bứt phá sau đó giảm xuống dưới đường trung bình, hãy bán
 • Sau khi giá cổ phiếu tăng và tiếp cận đường trung bình rồi lại giảm lại thì hãy bán.

Định luật Granville thoạt nghe có vẻ phức tạp, nhưng nói một cách dễ hiểu thì đó là mua hoặc bán ở ba điểm: giá cổ phiếu di chuyển lại gần hơn, xa hơn hoặc giao cắt với đường trung bình động. Có thể nói, đó là kiến ​​thức thiết yếu cho nhà đầu tư ngắn hạn. Hãy kiểm tra quan hệ vị trí và sử dụng nó trong thức chiến để dần dần đưa nó vào đầu của bạn.

Điểm cắt vàng và điểm cắt chết

Điểm cắt vàng (golden cross) và điểm cắt chết (dead cross) là dấu hiệu để đo thời điểm mua và bán. Điểm cắt vàng là một dấu hiệu mua khi đường trung bình động ngắn hạn cắt đường trung bình động trung hạn từ dưới lên trên (ở bên trái trong hình ảnh bên dưới. Đường nét đứt là đường trung bình động ngắn hạn).

Mặt khác, điểm cắt chết là dấu hiệu bán khi đường trung bình động ngắn hạn cắt đường trung bình trung hạn từ trên xuống dưới (hình bên phải).

Nghe có vẻ giống như phương pháp mua bán theo các điểm cắt như định luật Granville ở trên. Tuy nhiên, Định luật Granville nói về giao điểm của giá cổ phiếu và đường trung bình động, còn điểm cắt vàng và điểm cắt chết là giao điểm của đường trung bình động ngắn hạn và đường trung bình động dài hạn, vì vậy đừng bị nhầm lẫn.

Dấu hiệu điểm cắt này khá nổi tiếng, nhưng có một số điểm cần lưu ý khi thực sự sử dụng nó. Về giao dịch ngắn hạn, nếu giá cổ phiếu biến động mạnh, đường trung bình và giá cổ phiếu sẽ thường xuyên cắt nhau.

Do đó, một cú lừa (một tín hiệu giả trông giống như một dấu hiệu mua / bán) có thể xảy ra. Trong trường hợp như vậy, nó thường giả vờ là đã giao nhau và kết thúc mà không giao nhau, vì vậy, sẽ có trường hợp bạn mua một cổ phiếu vì đã có dấu hiệu điểm cắt vàng nhưng giá cổ phiếu đó có thể giảm hoặc chững lại mà không tăng.

Khi sử dụng điểm cắt giá vàng hoặc điểm cắt chết, nếu bạn nhận ra rằng bạn đã bị lừa hãy chủ động cắt lỗ sớm nhất có thể.

Mặt khác, nếu bạn leo đúng sóng có dấu hiệu vàng thật, bạn nên giữ lâu dài để tăng lợi nhuận của mình càng nhiều càng tốt. Một lời khuyên từ các chuyên gia là mua cổ phiếu trước khi điểm cắt vàng gần xuất hiện, và nếu điểm cắt thật sự xuất hiện thay vì bán cổ phiếu, hãy mua thêm cổ phiếu mới và để tăng lợi nhuận.

Mua cổ phiếu tại các thời điểm mũi tên màu đen, và sau điểm cắt vàng xuất hiện, mua thêm cổ phiếu tại thời điểm mũi tên màu cam. Ngay cả khi điểm cắt thất bại (không tăng nhiều như kỳ vọng), bạn cũng nên chấp nhận và đừng quá nản lòng vì lượng cổ phiếu bạn mua trước đó đã sinh lời.

Phải mất rất nhiều nỗ lực để tìm kiếm trực quan các cổ phiếu có dấu hiệu điểm cắt vàng hoặc điểm cắt chết, hãy tận dụng tối đa các chức năng của phần mềm công ty chứng khoáng bạn sử dụng để có thể tìm thấy chúng.

Copied title and URL