Những nhóm ngành tiềm năng để đầu tư cổ phiếu, tầm nhìn “phạm vi trong nước” và “phạm vi toàn cầu”

Để chọn một mã cổ phiếu đầu tư thì việc chọn nhóm ngành là việc làm trước hết và cực kỳ quan trọng. Xác định nhóm nghành để đầu tư có các lợi ích như:

  • Tiết kiệm thời gian xác định mã cổ phiếu đầu tư
  • Giúp định hình rõ tương lai kinh tế vĩ mô
  • Giảm tỷ lệ rủi ro
  • Tăng khả năng kiếm được mã cổ phiếu tăng nhiều lần trong tương lai (x10 hay còn gọi là tenbagger)

Vậy những nhóm ngành nào là tiềm năng và sẽ phát triển trong tương lai?

1. Tầm nhìn "phạm vi trong nước"

Đối với một đất nước đang trên đà phát triển nhanh chóng như Việt Nam thì các nhóm ngành dưới đây sẽ cực kỳ tiềm năng và hứa hẹn sẽ phát triển vượt bậc.

1.1 Bất động sản

Có một số lý do tiêu biểu giúp ngành bất động sản Việt Nam phát triển vào bậc top đầu thế giới, và các công ty nhóm ngành này có thể phát triển tốt, tạo lợi nhuận kỷ lục.

  1. Dân số trẻ và tỷ lệ tăng dân số ổn định ở mức +0.9~1%/năm . Giúp nhu cầu nhà ở tăng.
  2. Thu nhập đầu người tăng. Mặc dù giá nhà đất vẫn khá cao so với thu nhập bình quân nhưng các chính sách tháo gỡ của nhà nước như nhà ở xã hội, vay ưu đãi v.v. cũng dần dần phát huy tác dụng.
  3. Sự phát triển giao thông nhanh chóng. Các con đường trải nhựa giúp giá trị nhà đất tăng cao nhờ sự thuận tiện về đi lại. Các công ty đầu tư có thể kiếm lời từ giá đất tăng hay dễ bán các dự án hơn
  4. Đầu tư công nghiệp. Các khu công nghiệp đang mọc lên như nấm sau mưa nhờ chính sách mở cửa, kêu gọi đầu tư nước ngoài. Những công ty làm về kinh doanh bất động sản công nghiệp sẽ có rất nhiều lợi thế và tiềm năng để phát triển.

1.2 Xây dựng - vật liệu xây dựng

Sự phát triển của đất nước luôn đi kèm với xây dựng. Đặc biệt khi Việt Nam đang là đất nước có sự phát triển nhanh hàng đầu thế giới. Các khu đô thị, khu công nghiệp, đường cao tốc, cầu cống, nhà cao tầng, khu chung cư v.v. mọc lên một cách nhanh chóng. Nhu cầu nhà ở cá nhân cũng tăng cao nên ngành xây dựng là một ngành cực kỳ tiềm năng.

Đặc biệt, giá trị của một số dự án có thể lên tới hàng ngàn tỷ, giúp công ty kinh doanh nhóm ngành này có doanh thu và lợi nhuận cực khủng. Và tất nhiên cổ phiếu cũng sẽ tăng giá khi lợi nhuận doanh nghiệp tăng. Nó có thể tăng nhiều lần nếu công ty trúng thầu dự án lớn và khả thi.

1.3 Ngành dịch vụ tài chính

Đầu tiên phải kể đến là ngân hàng. Đây là nhóm ngành cốt lõi giúp cả nền kinh tế phát triển. Các doanh nghiệp cần vốn để kinh doanh, cá nhân cần tiền mua nhà hay làm ăn kinh tế v.v. Tức nhu cầu vay vốn ở Việt Nam đang rất cao tạo nguồn thu và lợi nhuận lớn cho các ngân hàng.

Nhìn vào kết quả kinh doanh của các ngân hàng, chẳng hiếm gì việc một ngân hàng nào đó đạt doanh thu và lợi nhuận kỷ lục liên tục trong nhiều năm. Điều này khẳng định vị thế và sự uy tín của ngành này.

Tiếp theo là nhóm chứng khoán. Ở Việt Nam có tới 89 công ty chứng khoán (theo https://yourmoney.vn , dữ liệu năm 2021), sự cạnh tranh là cực kỳ khốc liệt. Có nhiều công ty làm ăn không có lãi thậm chí bị lỗ. Tuy nhiên đó cũng bởi vì ngành này là cực kỳ tiềm năng hứa hẹn sự phát triển vượt bậc trong tương lai. Lý do chủ yếu là do số lượng người tham gia thị trường chứng khoán ở Việt Nam đang thấp. Với khoảng 3.14 triệu tài khoản chiếm khoảng 3,6% dân số. Chưa kể nhiều người giữ 2~3 tài khoản. Trong khi tỷ lệ người chơi chứng khoán ở các nước phát triển chiếm 20~30% dân số.

Có thể nhận ra tiềm năng to lớn qua các con số trên. Khi số người chơi cổ phiếu tăng cũng đồng nghĩa với việc lượng tiền giao dịch cũng tăng và doanh thu cũng như lợi nhuận của các công ty chứng khoán cũng sẽ tăng theo.

1.4 Ô tô phụ tùng

Với số lượng xe ô tô tăng nhanh như hiện nay, nhu cầu liên quan cũng sẽ tăng theo. Các công ty làm về lĩnh vực phụ tùng hay dịch vụ ô tô như sửa chữa, tân trang, mua bán xe cũ, đăng kiểm v.v. sẽ phát triển mạnh mẽ.

2. Tầm nhìn "phạm vi toàn cầu"

2.1 Blockchain, NFT, Metaverse

Blockchain là một công nghệ sử dụng mật mã để kết nối lịch sử giao dịch giống như một chuỗi từ quá khứ và duy trì lịch sử giao dịch một cách chính xác. Nhờ đặc điểm khó bị phá hủy hoặc chỉnh sửa làm sai lệch dữ liệu và dễ dàng xây dựng ra một hệ thống ít rủi ro bị dừng do lỗi, công nghệ blockchain có khả năng mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Ngoài kỳ vọng ứng dụng trong lĩnh vực ngân hàng, dựa vào đặc điểm không thể bị chỉnh sửa hay thay thế, công nghệ Blockchain còn được ứng dụng vào việc mang lại giá trị độc nhất không thể thay thế cho các dữ liệu kỹ thuật số. Ví dụ như một bức tranh điện tử có gắn với một đồng tiền số sử dụng công nghệ Blockchain sẽ được xác nhận là hàng thật và duy nhất, không thể sao chép giúp bức tranh đó có giá trị cao khi giao dịch. Đây được gọi là công nghệ NFT(Non-Fungible Token, tài sản không thể thay thế). 

Về phần metaverse, đây là công nghệ của thế giới ảo, cơ thể của bạn ở thế giới thật và có thể tương tác được với những người khác trong thế giới ảo. Từ ngày facebook công bố đổi tên thành Meta và công bố dự án về metaverse, công nghệ này đã được chú ý rất nhiều từ trong và ngoài giới công nghệ cũng như các nhà đầu tư. Cũng một phần do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid mà thế giới đang chuyển dịch mạnh mẽ từ phương thức làm việc tại công ty sang làm việc tại nhà và sẽ thật tuyệt vời nếu mọi người có thể tương tác qua một thế giới ảo như metaverse.

Trên đây là giới thiệu sơ qua về 3 công nghệ quan trọng bậc nhất sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta trong tương lai. Các công ty liên quan tới 3 công nghệ này có thể sẽ trở thành những kỳ lân công nghệ nếu các sản phẩm được công nhận và giá cổ phiếu cũng có thể tăng hàng chục lần. 

Nổi bật trong thời gian vừa qua là công ty Sky Mavis – startup có trụ sở tại TP.HCM đang sở hữu và vận hành game Axie Infinity được định giá khoảng 3 tỷ USD. Một con số thật đáng kinh ngạc khi Vinamilk chỉ được định giá 2.4 tỷ USD năm 2020.

Hãy dành một sự quan tâm nhất định và tìm hiểu thêm về lĩnh vực này nhé.

2.2 AI (trí thông minh nhân tạo)

Theo bị tỷ phú nổi tiếng người Nhật Son Masayoshi, người sáng lập ra tập đoàn Softbank quản lý quỹ đầu tư SoftBank Vision Fund L.P. với quy mô 10 nghìn tỷ yên (năm 2019) = hơn 87 tỷ USD thì công nghệ của thế kỷ 20 là internet, còn thế kỷ 21 sẽ là AI (trí thông minh nhân tạo). Đây là công nghệ được ứng dụng cho hầu hết mọi lĩnh vực sản xuất, dịch vụ hay nghiên cứu. 

Nói tới đây cũng đủ thấy tầm quan trọng cũng như quy mô thị trường của công nghệ này. Các công ty làm về lĩnh vực AI có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và to lớn. Bạn đừng bỏ lỡ mảng này nhé.

2.3 Xe điện - tự động lái

Mặc dù xe điện được phát triển từ khá sớm, đặc biệt là ở Trung Quốc, khi số lượng xe bán hàng năm tăng nhanh chóng. Nhưng chỉ tới khi hãng xe Tesla của Mỹ mở xưởng sản xuất ở Trung Quốc và giá cổ phiếu tăng hơn 10 lần sau đó thì cả thế giới mới thật sự chú ý tới thị trường xe điện. Cũng kể từ đó các hãng xe khác cũng bắt đầu tuyên bố lộ trình chuyển sang xe điện. 

Ở Việt Nam, hãng xe Vinfast cũng đã công bố chuyển hoàn toàn sang sản xuất xe điện trong buổi ra mắt các mẫu xe tại CES 2022 gây chú ý tới dư luận trong và ngoài nước.

Các công ty làm về lĩnh vực xe điện như bình điện, công nghệ tự động lái, xử lý hình ảnh, motor v.v. sẽ có cơ hội phát triển cạnh tranh to lớn khi thị trường này mới bước vào giai đoạn phát triển mạnh.

2.4 Chất bán dẫn

Chất bán dẫn là loại thiết bị không thể thiếu trong hầu hết các thiết bị điện tử hay thậm chí ô tô.

Năm 2020 và 2021 là năm chứng kiến sự thiếu hụt của chất bán dẫn chưa từng có trong lịch sử, khi mà các hãng xe ô tô lớn như cả Toyoya hay Honda v.v. đều phải chật vật cạnh tranh mua chất bán dẫn mà vẫn không đủ phục vụ cho sản xuất dẫn tới giảm sản lượng. 

Lý do là đại dịch khiến nhu cầu làm việc, học tập tại nhà trở lên cần thiết, các thiết bị điện tử phục vụ nhu cầu này như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh v.v. được mua nhiều hơn. Từ đó nhu cầu về chất bán dẫn cũng tăng cao. 

Các công ty liên quan với chất bán dẫn như sản xuất chất bán dẫn, cung cấp thiết bị máy móc phục vụ sản xuất chất bán dẫn đều ăn lên làm ra trong thời gian vừa qua và giá cổ phiếu cũng tăng vọt. Ví dụ như giá cổ phiếu của tsmc, hãng sản xuất chất bán dẫn lớn của Đài Loan đã tăng gấp đôi so với đầu năm 2020.

Sau đại dịch Covid, nhu cầu chất bán dẫn vẫn còn rất cao, đặc biệt trong bối cảnh ô to điện hay các sản phẩm công nghệ mới ra đời. Việc đầu tư vào những công ty về chất bán dẫn vẫn là lựa chọn không tồi.

2.5 Thanh toán không tiền mặt (Cashless)

Ngoài giải quyết nhu cầu tiện ích, thanh toán không tiền mặt (ví điện tử) còn giúp giảm bớt nguy cơ lây nhiễm bệnh tật vì tiền mặt cũng không được vệ sinh cho lắm. 

Ở Trung Quốc, hay một số nước phổ biến ví điện tử, người dân ra đường chỉ với chiếc điện thoại, thậm chí mua miếng thịt, bó rau ở chợ cũng thanh toán bằng ví điện tử.

Tại Việt Nam, ví điện tử momo đang được chấp nhận bởi người tiêu dùng nhờ sự tiện lợi của nó. Và chắc chắn sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai khi mà dân số Việt Nam đang khá trẻ, sự đón nhận công nghệ cũng rất nhanh.

2.6 Dữ liệu lớn (Big data)

Đây là công nghệ xử lý phân tích các khối dữ liệu lớn và phức tạp mà các hệ thống hay phần mềm trước đây không đủ năng lực thực hiện. 

Nhờ vào việc phân tích các dữ liệu đã bị bỏ qua trong quá khứ do không thể xử lý, nó có thể giúp tạo ra các hệ thống hay ứng dụng mới phục vụ cho xã hội hay trong kinh doanh v.v.

Ví dụ như phân tích các bài đăng trên Facebook của những khách du lịch tới Việt Nam, ta có thể biết được thị hiếu của khách giúp cải thiện các dịch vụ du lịch. Hoặc phân tích các hình ảnh trên Instagram, ta có thể biết được trào lưu về màu sắc thời trang, từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh thời trang v.v.

Các công ty làm về phân tích xử lý dữ liệu Big data có khá nhiều đất dụng võ nhờ quy mô ứng dụng của nó. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về các công ty liên quan tới mảng này nhé.

Copied title and URL