Cổ phiếu x10 tenbagger là gì? Những đặc điểm để nhận biết cổ phiếu x10 tenbagger

Tóm tắt

  • Tenbagger là từ ngữ dùng trong môn bóng chày được giới đầu tư chưng khoán mượn để chỉ những cổ phiếu tăng giá gấp 10 lần (x10)
  • Công ty có cổ phiếu tăng gấp 10 (x10, Tenbagger) thường có một loạt các đợt điều chỉnh tăng lợi nhuận
  • Giá cổ phiếu liên tục tăng tạo biểu đồ xu hướng tăng một cách đột phá
  • Cổ phiếu x10 (x10, Tenbagger) thường có tính chủ đề (xu hướng)

Cổ phiếu tenbagger (x10) là gì ? đặc điểm của cổ phiếu tenbagger

Một trong những thứ mà các nhà đầu tư chứng khoán luôn tìm kiếm chính là cổ phiếu “Tenbagger (10x stock)”, tức là cổ phiếu x10 (tăng gấp 10 lần).

Ten-bagger là một thuật ngữ trong môn bóng chày được giới đâu tư chứng khoán mượn để chỉ một cổ phiếu có giá cổ phiếu tăng gấp 10 lần.

Ban đầu được sử dụng bởi Peter Lynch trong cuốn sách One Up on Wall Street của ông, người mà giờ đây được nhiều nhà đầu tư tôn sùng.

Có 3 đặc điểm nổi bật ở các cổ phiếu x10 giúp chúng ta có thể  nhận ra. Hãy cùng chúng tôi điểm qua nhé.

1. Ba đặc điểm của cổ phiếu tenbagger (x10)

Nhiều mã cổ phiếu x10 tenbagger có ba đặc điểm chung.

Bằng cách nắm bắt 3 đặc điểm này, bạn sẽ có thể tự tin xác định những cổ phiếu có tiềm năng trở thành tenbagger trong tương lai.

1. Liên tục điều chỉnh tăng lợi nhuận

Đặc điểm đầu tiên là liên tiếp thực hiện các điều chỉnh lợi nhuận kinh doanh theo hướng tăng lên.

Điều quan trọng nhất trong việc đọc xu hướng giá cổ phiếu của một công ty là đánh giá hiệu quả hoạt động tức lợi nhuận kinh doanh.

Xét cho cùng, cổ phiếu của những công ty có hoạt động tốt và những công ty có hoạt động kinh doanh được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ổn định đều có xu hướng được mua vào, do đó giá cổ phiếu dễ tăng.

Trong đánh giá hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp, tiêu chí mà chúng tôi muốn những người mới bắt đầu tham khảo là “điều chỉnh tăng lợi nhuận kinh doanh”.

Các công ty thường đã công bố trước các dự báo về doanh số và lợi nhuận, nhưng họ thường sửa đổi các dự báo này lên hoặc xuống để phản ánh tỷ lệ tiến độ hoạt động thực tế.

Nếu bản sửa đổi này là một bản sửa đổi theo chiều đi lên, cổ phiếu của công ty thường được mua vào nhiều và giá cổ phiếu tăng lên do kỳ vọng của nhà đầu tư.

Ngoài ra, nếu các đợt điều chỉnh tăng được lặp lại, tâm lý của nhà đầu tư sẽ thêm kỳ vọng rằng kết quả kinh doanh sẽ tăng lên nữa trong tương lai. Điều này sẽ có tác dụng giúp giá cổ phiếu tăng cao.

2. Biểu đồ xu hướng tăng đột phá

Đặc điểm thứ hai là biểu đồ chứng khoán đang có xu hướng tăng và việc tăng một cách đột phá (tăng trần, giá tím) xảy ra nhiều lần.

Để xem biểu đồ xu hướng tăng trông như thế nào, trước tiên chúng ta hãy xem biểu đồ của những cổ phiếu đã thực sự đạt được x10 tenbagger. Các cổ phiếu này nhìn chung có đồ thị tăng và vừa tăng vừa tạo sóng.

Biểu đồ chứng khoán trên là biểu đồ 5 năm của Lasertec một công ty Nhật Bản làm về các thiết bị máy mọc phục vụ cho sản xuất chất bán dẫn. Giá cổ phiếu của hầu hết các công ty xuất sắc, không chỉ cổ phiếu x10 Tenbagger, thường có biểu đồ thể hiện xu hướng tăng.

Ngoài ra, đặc biệt là khi các cổ phiếu này đang tăng, hay xảy ra các lần tăng đột ngột (tăng trần) sau khi giá cổ phiếu chững lại tạm thời.

Sự đột phá ở đây ám chỉ sự tăng giá mạnh mẽ xuyên thủng các đường kháng cự như trong hình ở dưới.

Sự tăng giá một cách đột phá có thể là chất xúc tác để thu hút tiền của nhiều nhà đầu tư, bao gồm cả các nhà đầu tư cá nhân và các tổ chức đầu tư lớn.

Do đó, có thể nói những cổ phiếu thường xuyên bứt phá đi lên có nhiều khả năng trở thành cổ phiếu x10 Tenbagger.

Như vậy, không chỉ các yếu tố như tình trạng tài chính và tình trạng hoạt động của một công ty (yếu tố cơ bản), mà cả các yếu tố như xu hướng và mô hình trong biểu đồ chứng khoán (yếu tố kỹ thuật) là những đặc điểm để phân biệt cổ phiếu x10 tenbagger.

Ngoài ra, sẽ còn tốt hơn nếu sự đột phá đi kèm với một bản điều chỉnh tăng lợi nhuận như đặc điểm đầu tiên đã nêu, vì vậy hãy chú ý theo dõi.

3. Cổ phiếu mang tính chủ đề (xu hướng)

Đặc điểm thứ ba là nó có tính chủ đề (xu hướng/ trend).

Lasertec, được giới thiệu trong phần đặc điểm thứ hai ở trên, đã tăng giá cổ phiếu như một cổ phiếu đại diện liên quan đến chất bán dẫn do tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu.

Theo cách này, cổ phiếu có thể có tính chủ đề liên quan đến xyz và nó còn được gọi là cổ phiếu chủ đề hay cổ phiếu xu hướng (trend).

Các cổ phiếu chủ đề nhận được dòng tiền từ nhiều nhà đầu tư như nhà đầu tư cá nhân, nhà giao dịch lướt sóng ngắn ngày hay nhà đầu tư tổ chức. Do đó, khối lượng giao dịch cao và dễ được chú ý hơn so với các cổ phiếu không theo chủ đề.

Khi tìm mã cổ phiếu x10 Tenbagger, bạn cũng nên chú ý xem nó có tính chủ đề này hay không.

Ngoài ra, các cổ phiếu liên quan đến công nghệ sinh học có xu hướng là chủ đề, nhưng vì những cổ phiếu như vậy thường kinh doanh thua lỗ trong ngắn hạn do đầu tư nghiên cứu nhiều nên đặc điểm đầu tiên, “lặp đi lặp lại sự điều chỉnh lợi nhuận kinh doanh”, có xu hướng khó xảy ra.

Sẽ tốt hơn nếu bạn tìm thấy một cổ phiếu chủ đề mà các hoạt động kinh doanh của công ty được liên kết chặt chẽ với doanh số và lợi nhuận, hơn là một cổ phiếu chủ đề như sinh học, có khả năng cao là bị thua lỗ.

Tóm tắt 3 đặc điểm của cổ phiếu tăng giá gấp 10 lần tenbagger

  • Liên tục điều chỉnh tăng lợi nhuận
  • Có biểu đồ tăng giá và nhiều phiên tăng trần
  • Có tính chủ đề (xu hướng)

Tất nhiên, tùy thuộc vào từng mã cổ phiếu, mà nó sẽ có các yếu tố khác ngoài những yếu tố trên để đẩy giá cổ phiếu lên, nhưng nhìn chung, ba yếu tố trên là đặc điểm chung của các cổ phiếu x10 Tenbagger.

Ba đặc điểm này hoàn toàn phù hợp với công ty Tesla, vốn đã trở thành chủ đề nóng trong thời gian gần đây. Trước hết, bằng cách nắm bắt ba yếu tố này, nó sẽ là kim chỉ nam cho bạn khi khai quật một mã cổ phiếu tăng gấp 10 lần tenbagger kể từ bây giờ.

Giá cổ phiếu tăng 2 lần, 3 lần rồi cũng vẫn chưa muộn

Điểm chung của tất cả các mã cổ phiếu tăng gấp 10 lần Tenbagger là chúng sẽ trải qua các giai đoạn tăng gấp đôi, gấp 3, v.v. trước khi đạt gấp 10 lần. Để tăng 10 lần một lúc là điều không thể.

Lasertec, mà chúng tôi đã giới thiệu, cũng đã tăng gấp ba lần giá cổ phiếu vào tháng 10 năm 2019. Nhìn vào biểu đồ giá cổ phiếu tại thời điểm đó, chắc chắn ai cũng nghĩ nó đã quá đắt và không thể đụng vào, nhưng bây giờ khi nó đã tăng gấp 10 lần thì chúng ta mới hiểu ra rằng dù có đầu tư vào thời điểm đó (lúc gấp 2 lần, 3 lần) thì cũng vẫn chưa muộn.

Nếu bạn đầu tư nhắm tới cổ phiếu gấp 10 tenbagger bạn có thể thử tìm kiếm một mã nào đó đã tăng 2 hoặc 3 lần và đang còn dư địa để tăng thêm nữa. Cái này không chỉ cần sự phân tích và tìm hiểu kỹ lưỡng mà còn cần có một lá gan đủ lớn.

Tuy nhiên chúng tôi nghĩ rằng khi bạn có một số vốn kha khá, việc dành một khoản tiền nhất định để đầu tư vào các cổ phiếu như vậy chắc chắn không phải là một ý tưởng tồi.

Copied title and URL