Mối quan hệ giữa chân nến và sự biến động của cổ phiếu

Phân tích chân nến theo từng chủng loại

Bằng cách phân tích chân nến, bạn sẽ có thể đọc được biến động giá và dự đoán phần nào tương lai biến động giá.

Ví dụ: bằng cách chuyển đổi biến động giá cổ phiếu trong ngày thành biểu đồ 5 phút và kiểm tra phân tích các chân nến, bạn có thể nắm được diễn biến chuyển động giá đã xảy ra trong ngày …

1. Loại chân nến được cấu thành từ diễn biến giá từ từ

Dưới đây là một ví dụ về hình nến khi chuyển động giá theo ngày là từ từ. Đường bên cạnh chân nến là biến động giá trong ngày của giá cổ phiếu (dọc là trục giá cổ phiếu, ngang là trục thời gian). Chuyển động diễn biến giá có thể tóm tắt như sau.

  • Thị trường bắt đầu và tăng một chút
  • Sau đó, giá cổ phiếu bắt đầu giảm dần
  • Tiếp theo, nó chạm đáy và bắt đầu tăng trở lại
  • Cuối cùng, nó giảm xuống một chút và kết thúc giao dịch trong ngày

Nhìn vào biến động giá của chân nến, nhà đầu tư có thể sẽ ấn tượng mạnh tới việc “cổ phiếu bị bán lúc đầu, nhưng sau đó được mua lại.”

2. Loại chân nến được cấu thành từ chuyển động giá đột ngột

Hình dạng chân nến giống y hệt như ở trên, nhưng chuyển động của giá như sau.

  • Giá cổ phiếu giảm mạnh ngay khi thị trường chứng khoán mở cửa
  • Ngay sau đó, giá cổ phiếu tăng và trở lại mức cao hơn so với lúc đầu.
  • Sau đó, giá cổ phiếu duy trì ở khoảng mức giá cao
  • Ngay khi thị trường chuẩn bị đóng cửa, một đợt mua bán lớn đã diễn ra, giá cổ phiếu đã giảm mạnh và kết thúc phiên giao dịch.

Bạn có thể thấy rằng sự chuyển động giá cổ phiếu ở phần này mạnh hơn ở trên. Cổ phiếu niêm yết trên sàn UPCOM có giá trị thị trường thấp thường có kiểu chuyển động này. Hai giá cổ phiếu trên có biến động giá hoàn toàn khác nhau, nhưng hình dạng chân nến lại giống nhau.

Điều quan trọng là phải kiểm tra xem ngày hôm đó có diễn biến như thế nào, đặc biệt là vào các thời điểm thị trường diễn biến bước ngoặt. Điều này là do trong thế giới của thị trường chứng khoán, biến động giá của ngày hôm trước thường ảnh hưởng đến ngày hôm sau.

Đặc biệt nếu bạn đang giao dịch trong ngắn hạn, bạn có thể cải thiện kết quả giao dịch của ngày hôm sau bằng cách kiểm tra nội dung của biểu đồ hàng ngày bằng các chân nến 5 phút. Hãy nhớ rằng cần phải phân tích các chân nến từ nhiều góc độ.

Các dạng kết hợp của chân nến

Trong phân tích hình nến, biến động giá cổ phiếu có thể được nhìn thấy từ một chân nến, nhưng bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều chân nến, nhà đầu tư có thể đọc biến động giá với độ chính xác cao hơn. Sau đây, chúng ta hãy tìm hiểu ba kiểu dạng kết hợp của chân nến “bụng”, “gói”, và “phủ”.

Bụng

“Bụng” là trạng thái mà thanh nến xuất hiện tiếp theo nằm hoàn toàn trong phạm vi của thanh nến trước đó.

Do đó, thanh nến đầu tiên thể hiện sự chuyển dịch từ giảm sang tăng. Tất cả các thanh nến thứ hai đều nằm trong phạm vi biến động giá của thanh nến đầu tiên và không lập giá thấp mới. Bạn có thể thấy rằng thanh nến đầu tiên bán ra rất mạnh, nhưng thanh nến thứ hai lại bán ra ít hơn ngày hôm trước.

Ngược lại, hình nến đầu tiên cho thấy sự chuyển dịch từ tăng sang giảm. Có thể thấy, cây nến thứ hai chưa lập mức giá cao mới so với cây nến thứ nhất và lượng mua cũng ít hơn ngày hôm trước.

Gói

Tiếp theo là dạng “gói”. Dạng “gói” trái ngược với dạng “bụng” ở trên, là trạng thái mà thanh nến của ngày hôm trước nằm trong phạm vi của thanh nến của ngày hôm sau.

Theo cách này, chân nến tăng lớn gói gọn cả chân nến giảm trước đó thể hiện sự chuyển dịch giá cổ phiếu từ tăng sang giảm.

Mặt khác, khi một chân nến tăng lớn bao bọc hoàn toàn một chân nến giảm nhỏ trong bối cảnh thị trường giảm giá cho thấy sự chuyển dịch giá từ giảm sang tăng.

Phủ

Cuối cùng là phủ.

Nhìn vào hình, chân nến giảm xuất hiện sau chân nên tăng mà giá bắt đầu cao hơn giá kết thúc của nên tăng đứng trước rồi kết thúc với giá thấp. Bạn có thể thấy rằng nó là một loại trung gian không phải “bụng” mà cũng không phải “gói”.

Khi một mô hình như này xuất hiện trên thị trường đang tăng, nó cho thấy sự chuyển dịch từ tăng sang giảm.

Ngược lại, trong bối cảnh thị trường giảm, việc chân nến tăng xuất hiện sau và phủ lên chân nến giảm đứng trước thể hiện sự chuyển dịch từ giảm thành tăng.

Trên đây chúng ta đã cùng điểm qua 3 loại hình kết hợp chân nến. Tuy nhiên, giá cổ phiếu không phải lúc nào cũng thay đổi đúng theo các các loại hình nêu trên.

Chân nến là một trong những thứ quan trọng nhất trong phân tích kỹ thuật, nhưng nếu bạn chỉ đầu tư bằng cách nhìn vào chân nến, bạn có thể bắt gặp cái gọi là “những cú lừa”. (Những cú lừa đó có sự dịch chuyển giá hoàn toàn trái ngược với thông thường.) Ngay cả khi có dấu hiệu lên xuống rõ ràng, nó vẫn có thể biến động không giống chút nào với dấu hiệu đó.

Điều quan trọng là, “Phân tích sự kết hợp của hai hay nhiều chân nến là phương pháp hữu hiệu, nhưng đừng  mù quáng, cả tin quá mức.” Trong đầu tư chứng khoán, ngoài chân nến, phải thức hiện việc mua và bán có sự kết hợp phân tích tổng quát cả về khối lượng giao dịch, đường trung bình động, tin tức, v.v.

Copied title and URL