Đặt ra quy tắc và mục tiêu đầu tư

Tóm tắt

  • Đặt ra các quy tắc và mục tiêu của riêng bạn (giá cổ phiếu mục tiêu, giá cổ phiếu cắt lỗ, v.v.)
  • Ví dụ: Trong trường hợp lợi có lãi, chốt lãi khi nó tăng 10%
    Trong trường hợp lỗ, cắt lỗ khi nó giảm 10%

Giải thích chi tiết

Về đầu tư cổ phiếu, tùy vào “thời gian đầu tư”, “số tiền đầu tư”, “lập trường đầu tư”, v.v. mà phương pháp đầu tư cũng sẽ có nhiều thay đổi lớn.

Ví dụ: quan điểm đầu tư giao dịch trong ngày nhằm mục đích kiếm chênh lệch từ biến động giá và đầu tư dài hạn quản lý các khoản trợ cấp hưu trí và hướng tới cổ tức sẽ có phương thức đầu tư rất khác biệt.

Trong đó, điều mà nhiều chuyên gia kinh tế khuyên các nhà đầu tư là hãy đặt mục tiêu cho bản thân một cách vững chắc. Dưới đây, chúng tôi sẽ lấy ví dụ về trường hợp nhà đầu tư dài hạn để giải thích về cách đặt mục tiêu đầu tư.

Đối với những người đang nghĩ đến việc đầu tư vào tài sản để nhắm cổ tức, không cần phải quá chú ý đến những đợt giảm giá trong ngắn hạn.

Trong trường hợp cổ phiếu, các cổ phiếu lớn (cổ phiếu của các công ty lâu đời có giá trị thị trường cao) được cho là cổ phiếu ổn định, biến động giá thường khoảng 20% ​​/ năm. Nên người ta thường lấy con số 10%, tức là một nửa của biên động 20%  làm cột mốc cho nguyên tắc cắt lỗ (bán cổ phiếu khi biết lỗ).

Mặt khác, ngay cả đối với đầu tư dài hạn, người ta nói rằng một khi giá cổ phiếu tăng đến một mức độ nào đó, thì việc tạm thời bán ra để đảm bảo lợi nhuận là quan điểm có tính hiệu quả tài chính là cao, vì không có cổ phiếu nào tăng mãi mãi, sẽ có lúc thị trường tự điều chỉnh. Vì vậy bạn cũng nên đưa ra các quy tắc cho riêng mình như bán khi nó tăng ví dụ như khi tăng 20%.

Ví dụ bạn mua cổ phiếu của công ty có lợi suất cổ tức 10%/năm nhưng nếu giá cổ phiếu tăng 20% thì với việc bán cổ phiếu bạn đã có khoản lợi nhuận tương đương 2 năm chia cổ tức mà không cần đợi thêm, mặt khác còn có tiền để xoay vòng đầu tư cổ phiếu khác. Vậy nên nếu bạn có các quy tắc cho riêng mình thì tuỳ vào những tình huống khác nhau mà  có thể đưa ra những quyết định mua bán phù hợp hơn.

Ví dụ về quy tắc bán

Giả định trên chỉ là một ví dụ, nhưng có khá nhiều người dù giá có biến động lên xuống nhiều thị họ vẫn nghĩ rằng đang ổn dẫn tới mất đi phần lãi vốn có thể kiếm được hoặc lỗ nặng thêm.

Để tránh tình huống như vậy, điều quan trọng là phải quyết định các quy tắc của riêng bạn và giao dịch theo các quy tắc, cho dù điều đó có thể là những quyết định khó khăn, vì nó là kinh nghiệm và là chìa khóa để quản lý tài sản dài hạn mà nhiều người đi trước đã đúc kết, hãy ghi nhớ điều này.

Copied title and URL