Tại sao giá cổ phiếu biến động lên xuống?

Tóm tắt

  • Giá cổ phiếu dao động tùy thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty
  • Biến động tùy thuộc vào cung và cầu về cổ phiếu (tăng khi có nhiều người mua, giảm khi có nhiều người bán)

Giải thích chi tiết

Chúng ta thường nghe thông tin về Chỉ số Trung bình Chứng khoán VN-index đã biến động lên xuống trên báo đài tivi, nhưng thực tế có nhiều người chưa hiểu giá cổ phiếu thực sự biến động như thế nào.
Hiện nay Internet đã trở nên phổ biến, khi bạn có thể mua và bán chỉ bằng một cú nhấp chuột khiến chúng ta khó hình dung nhưng thực ra giá cổ phiếu cũng giống như thực phẩm và quần áo, việc mua và bán chỉ diễn ra khi có người mua và người bán.

Lấy ví dụ về trái táo, có rất nhiều táo trên thị trường trong năm thu hoạch tốt và thời điểm thu hoạch, và sẽ có nhiều người muốn bán táo hơn là người mua khiến giá sẽ giảm vì người bán muốn bán táo dù giá giảm trước khi nó bị hỏng. Ngược lại, nếu không phải là thời điểm thu hoạch hoặc mất mùa thì sẽ ít người bán hơn người mua, vì vậy sẽ có nhiều người muốn mua dù phải trả giá cao khiến giá táo tăng lên.
Theo cách tương tự, giá cổ phiếu được xác định bởi cung và cầu của người mua và người bán. Thị trường chứng khoán giống như thị trường trái cây và rau quả, có rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới ghé thăm mỗi ngày để tìm kiếm và mua bán cổ phiếu.

Giá cổ phiếu biến động vì nhiều lý do. Dưới đây là một số yếu tố dễ gây ra biến động giá cổ phiếu.
Đầu tiên, yếu tố lớn nhất khiến giá cổ phiếu biến động là sự thay đổi trong kết quả hoạt động kinh doanh, cụ thể nó thể hiện trong bảng báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Hiệu quả kinh doanh càng tốt, giá cổ phiếu càng cao. Mặt khác, nếu hiệu quả kinh doanh sa sút, giá cổ phiếu sẽ giảm. Một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán bắt buộc phải công bố kết quả kinh doanh hàng quý (ba tháng), và dựa trên kết quả được công bố giá cổ phiếu sẽ biến động tăng hoặc giảm.

Một yếu tố chính khác trong sự dịch chuyển của giá cổ phiếu là sự thay đổi trong cân bằng cung cầu của cổ phiếu. Giá cổ phiếu được cân bằng bởi số người muốn mua cổ phiếu và số người muốn bán cổ phiếu.

Phương tiện truyền thông cũng đóng một vai trò như một yếu tố khiến giá cổ phiếu biến động. Khi các phương tiện truyền thông đưa một tin rằng “công ty này đã bắt đầu mô hình kinh doanh thú vị rất có tiềm năng”, giá cổ phiếu có thể tăng lên khi có nhiều người biết tới và kỳ vọng rằng công ty sẽ phát triển tạo nhiều lợi nhuận. Ngược lại, khi có tin xấu, giá cổ phiếu thường sẽ giảm theo.

Copied title and URL