Income Gain, Capital Gain là gì?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về Income Gain, Capital Gain.

Income gain là thu nhập bằng tiền mặt có thể nhận được ổn định và liên tục bằng cách nắm giữ một tài sản đầu tư nhất định bao gồm thu nhập từ gửi tiền ngân hàng, lãi trái phiếu và thu nhập được chia từ đầu tư tín thác. Trong trường hợp đầu tư bất động sản, đó là thu nhập cho thuê nhà. Trong trường hợp đầu tư cổ phiếu, cổ tức chính là thu nhập mà các cổ đông nhận được từ công ty.

Mặt khác, Capital Gain là lợi nhuận có thể thu được từ biến động giá của tài sản mà bạn nắm giữ. Tài sản trong trường hợp này bao gồm đất đai, nhà cửa, tranh vẽ, tư cách thành viên chơi gôn, kim loại quý và thậm chí cả chứng khoán như cổ phiếu và trái phiếu. Nói chung Capital Gain là khoản thu được khi bạn mua thứ gì đó ở mức giá thấp và bán nó với giá cao hơn.

Capital Gain là lợi nhuận có được khi giá của tài sản bạn sở hữu tăng. Ngược lại nếu bạn dự đoán sai và mua đắt bán rẻ, bạn sẽ bị lỗ. Điều này ngược lại với Capital Gain và được gọi là “Pital gain“. Mặt khác, Income gain là những khoản thu nhập ổn định và liên tục, do đó không có khái niệm bị lỗ.

Trong trường hợp đầu tư cổ phiếu, bạn có thể kiếm lời khi bán khống bằng cách sử dụng giao dịch ký quỹ, mượn cổ phiếu bán khi giá cao và mua lại với giá rẻ để trả (tại thời điểm năm 2021 ở Việt Nam chưa cho phép hình thức giao dịch này). Đây không phải là lợi nhuận do giá tài sản tăng lên, mà nó còn được tính vào Capital Gain theo nghĩa lợi nhuận do biến động giá của tài sản mang lại.

Tiếp theo đây, chúng ta sẽ giới hạn cuộc thảo luận trong lĩnh vực đầu tư cổ phiếu.

Phương pháp đầu tư nhằm thu lợi nhuận vốn Capital Gain đã là xu hướng chủ đạo trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Lợi nhuận từ cổ tức chỉ là một thứ với vai trò hỗ trợ. Nguyên nhân là do trên thực tế cổ tức được chia chỉ là số tiền không đáng kể.

Tuy nhiên, nếu tình trạng lãi suất bằng 0 tiếp diễn trong thời gian dài, việc các công ty trả cổ tức sẽ được chú ý hơn. Hay mặt bằng chung của giá cổ phiếu sụt giảm trong thời gian dài, số tiền được chia từ cổ tức có thể là một con số không quá tồi.

Các quỹ đầu tư đã thể hiện sức mạnh tài chính khổng lồ của mình, và ngày càng có nhiều trường hợp mua lại số lượng lớn cổ phần trong một công ty và thúc giục công ty trả cổ tức. Các công ty sợ rằng quỹ đầu tư mua lượng lớn cổ phần nên đã có gắng trả nhiều cổ tức hơn so với trước.

Trong trường hợp này, không chỉ cần chú trọng tới Capital Gain mà còn phải để ý tới cả Income gain là việc làm hết sức quan trọng. Nói cách khác, điều quan trọng là phải coi lợi nhuận đầu tư do đầu tư cổ phiếu tạo ra là tổng của Capital Gain và Income gain. Nếu bạn kiếm được + 15% hàng năm Capital Gain và + 5% Income gain cùng một lúc, thì tổng lợi nhuận của bạn sẽ là + 20%.

Khái niệm về tổng lợi nhuận và phương pháp quản lý lãi kép là cực kỳ quan trọng không chỉ trong đầu tư chứng khoán mà còn trong thế giới đầu tư nói chung. Hoa Kỳ là một quốc gia phát triển về đầu tư cổ phiếu, có lịch sử lạm phát cực kỳ thấp và các số liệu thống kê dài hạn đầy đủ. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Jeremy Siegel tại Đại học Pennsylvania, người đã nghiên cứu thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trong nhiều năm, đã báo cáo về tỷ suất sinh lợi của các khoản đầu tư dài hạn ở Hoa Kỳ trong cuốn sách của mình.

Thời gian khảo sát kéo dài từ năm 1802 đến năm 1997 trong gần 200 năm. Tiến sĩ Siegel đã hoàn thành một cuộc khảo sát rất dài tỷ suất sinh lợi bằng cách giả sử nếu mua 1 đô la mỗi cổ phiếu, trái phiếu và vàng để tính xem kết quả sẽ ra sao.

Kết quả là nếu bạn mua cổ phiếu với 1 đô la thì nó đã tăng lên 7,47 triệu đô la sau gần 200 năm. Trái phiếu là 10,744 đô la và vàng chỉ là 13,37 đô la. Về tổng lợi nhuận, các khoản đầu tư cổ phiếu đã mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc, áp đảo các tài sản khác.

Trong cuốn sách mới nhất của mình, Tiến sĩ Siegel công bố kết quả nghiên cứu bằng cách sử dụng dữ liệu mới hơn. Khoảng thời gian là 122 năm từ 1871 đến 2003. Nhìn vào tổng lợi nhuận của các khoản đầu tư cổ phiếu trong thời kỳ đó, nếu bạn đầu tư 1000 đô la vào cổ phiếu vào năm 1871, thì tổng lợi nhuận cuối năm 2003 là 7.977.930 đô la. Và nếu bạn không tái đầu tư cổ tức của mình, số tiền đó sẽ giảm đáng kể xuống còn 243.386 đô la. Nó chỉ ra rằng phần của tổng lợi nhuận trên các khoản đầu tư cổ phiếu mà Capital Gain mang lại thực sự rất nhỏ.

Trả lời về kết quả của nghiên cứu này, Tiến sĩ Siegel kết luận, “97% lợi nhuận tích lũy trên vốn chủ sở hữu được tạo ra từ việc tái đầu tư cổ tức, và Capital Gain chỉ tạo ra 3%” .

Trên thị trường chứng khoán, nơi có xu hướng chỉ Capital Gain trở thành tâm điểm chú ý, chúng ta không được quên tầm quan trọng của Income gain.

Copied title and URL