Giao dịch ký quỹ (Margin) là gì?

Tóm tắt

  • Giao dịch ký quỹ (Margin) là các giao dịch được thực hiện bằng cách vay tiền hoặc cổ phiếu từ một công ty chứng khoán
  • Nhà đầu tư có thể giao dịch với số tiền lớn hơn so với số vốn nắm giữ
  • Bằng cách bán khống, nhà đầu tư có thể kiếm lời ngay cả khi giá cổ phiếu giảm. 

Giải thích chi tiết

Giao dịch ký quỹ là một giao dịch trong đó bạn mua hoặc bán cổ phiếu bằng cách vay tiền hoặc cổ phiếu từ một công ty chứng khoán. Nếu bạn tận dụng tốt giao dịch ký quỹ, bạn sẽ có nhiều cơ hội kiếm lời hiệu quả hơn với cổ phiếu.

Nhìn chung, đầu tư vào cổ phiếu cần có một số tiền nhất định, và càng có nhiều tiền thì càng có lợi.
Tuy nhiên, rất ít người có nhiều tiền ngay từ đầu và họ vẫn muốn kiếm lợi nhuận bằng cách sử dụng tiền của mình một cách hiệu quả nhất có thể.

Trong trường hợp như vậy, giao dịch ký quỹ là một công cụ cực kỳ hữu ích. Giao dịch ký quỹ chỉ đơn giản là bạn có thể giao dịch cổ phiếu với số tiền nhiều hơn số tiền bạn có. Nó còn được gọi là giao dịch đòn bẩy vì bạn có thể sử dụng số tiền lớn chỉ với số vốn nhỏ giống như nguyên tắc của đòn bẩy.

Ngoài ra, giao dịch ký quỹ cho phép bạn thực hiện các giao dịch bắt đầu bằng việc bán hay được gọi là bán khống, điều mà các giao dịch thông thường không thể thức hiện được. Có nghĩa là bạn mượn tiền hay cổ phiếu từ công ty chứng khoán lúc cổ phiếu giá cao bán lấy tiền sau đó khi giá cổ phiếu giảm, bạn mua lại cổ phiếu để trả lại cho công ty chứng khoán. Hiện tại (năm 2021) thì trên thế giới hình thức giao dịch bán khống khá phổ biến, tuy nhiên tại Việt Nam chưa cho phép nhà đầu tư thức hiện những giao dịch loại này. Nhưng về tương lai có thể sẽ được nới lỏng, các cá lớn sẽ khó điều khiển thị trường hơn và nhà đầu tư cá nhân sẽ có nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận hơn.

Giao dịch ký quỹ còn được gọi là “giao dịch tín dụng” vì nó liên quan đến việc nhà đầu tư cần gửi tiền mặt hoặc các sản phẩm tài chính làm tài sản thế chấp, vay tiền hoặc cổ phiếu để giao dịch.

Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu đầu tư chứng khoán sẽ gặp một chút khó khăn khi hiểu cơ chế “vay vốn từ công ty chứng khoán”, vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về điểm khác biệt giữa giao dịch ký quỹ và  giao dịch thông thường thông qua các so sánh dưới đây.

Copied title and URL