Giá cổ phiếu trong nước chịu ảnh hưởng của chỉ số chứng khoán Dow Jones Mỹ như thế nào?

Tóm tắt

  • Chỉ số Công nghiệp Dow Jones là một chỉ số chứng khoán có ảnh hưởng đến các thị trường trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.
  • Tính bằng giá cổ phiếu của 30 thương hiệu đại diện trên thế giới (Apple, IBM, Intel, Microsoft, Coca-Cola, Boeing, Walt Disney, v.v.)

Giải thích cụ thể

“NY Dow Jones” là chỉ số được tính theo thời gian thực từ 30 cổ phiếu đại diện trong các ngành công nghiệp khác nhau quy mô toàn cầu của Mỹ. Nó được gọi với các cách như là “Dow Jones Industrial Average”, “NY Dow”, “Dow Jones Industrial Average”, v.v.

Đặc điểm của “NY Dow Jones” là chỉ bao gồm 30 thương hiệu giống như VN30-INDEX của Việt Nam. Mặt khác, Chỉ số trung bình Chứng khoán Nikkei của Nhật bao gồm 225 cổ phiếu, vì vậy bạn có thể thấy nó là một chỉ số bao gồm rất ít mã cổ phiếu trong đó.

Các thương hiệu cấu thành bao gồm như Apple hãng sản xuất điện thoại iphone hay các thiết bị điện tử khác, Microsoft hãng cung cấp hệ điều hành Window dùng cho hầu hết các máy tính trên thế giới, “Coca Cola” hãng sản xuất và bán đồ uống mà tiêu biểu là Coca Cola, “Boeing” hãng sản xuất máy bay cho các hãng hàng không trên thế giới bao gồm Vietnam Airline, Disney hãng sản xuất các phim điện ảnh nổi tiếng v.v.

Ngoài ra, vốn hóa thị trường của các công ty này cực kỳ lớn. Cụ thể, với chỉ riêng Apple vốn hoá thị trường là khoảng 3000 tỷ dolar (đầu năm 2022), bằng một nửa tất cả các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo cộng lại trong đó có cả Toyota, Honda v.v. và gấp gần 9 lần tổng vốn hoá thị trường các công ty niêm yết trên VN-INDEX năm 2021 (340 tỷ USD). Điều này cho thấy quy mô khủng khiếp của khối Dow Jones và tầm ảnh hưởng của nó đối với thị trường chứng khoán toàn thế giới cũng như Việt Nam.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones của Mỹ đang ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên khắp thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Giờ đóng cửa của Sở giao dịch chứng khoán New York là 4:00 sáng theo giờ Việt Nam. Nói cách khác, chỉ số “NY Dow Jones” gây ảnh hưởng trực tiếp tới giá cổ phiếu Việt Nam trong phiên mở cửa của chính ngày hôm đó.

Tuy nhiên cũng phải khẳng định rằng, chỉ khi chỉ số này có những biến động mạnh mới gây ảnh hưởng ngay tới chứng khoán trong nước Việt Nam, còn với những biến động nhỏ thì hầu như tác động của nó không quá nhiều. Nhà đầu tư có thể tham khảo để đánh giá tình hình chung ở mức độ vĩ mô, còn lại hãy phân tích các yếu tố khác nữa cho cổ phiếu mình đang nhắm tới.

Copied title and URL