Khởi nguyên của trái phiếu, xuất phát từ vấn đề nợ nần của các vua thời trung cổ

Người ta cho rằng con người đã vay mượn tiền với nhau từ trước công nguyên. Vậy phương pháp phát hành “trái phiếu” để vay tiền một cách hiệu quả được phát minh ra khi nào

Có một số giả thuyết, trong đó có giả thuyết cho rằng vào khoảng thế kỷ 12 và 13, trong giai đoạn từ cuộc thám hiểm của đội quân chữ thập tới thời đại Marco Polo, trái phiếu được phát hành lần đầu tiên bởi chính phủ đất nước phía bắc Ý, nơi mà giao thương thương mại phát triển thịnh vượng mà điển hình là thành phố Venezia. Người ta cho rằng cổ phiếu được phát minh vào thế kỷ 17, vì vậy trái phiếu đã có trước cổ phiếu hàng trăm năm.

Các vị vua châu Âu thời đó thường vay mượn từ các thương gia và những người khác khi họ không có đủ tiền để điều hành đất nước. Tuy nhiên, khi vị vua kế vị lên ngôi, ông ta nói: “Ta không biết nợ của vị vua trước” và quyết định không trả lại số tiền đã vay của vị vua trước. Nếu điều đó cứ xảy ra nhiều lần thì không ai cho vua vay tiền nữadù đó là vua.

Do đó, đã nảy sinh ra ý tưởng thay vì cá nhân nhà vua, một tổ chức như chính phủ hoặc quốc hội hứa sẽ hoàn trả số tiền, và phát hành trái phiếu bán cho các thương gia giàu có. Với trái phiếu như một vật tín chấp, sẽ tạo được niềm tin vững chắc cho các thương gia giàu có và  giúp nhà nước dễ vay tiền hơn.

Đây là sự khởi đầu của trái phiếu. Sau đó, trái phiếu không chỉ được phát hành ở Ý mà còn ở Tây Ban Nha, Pháp và Hà Lan như một phương tiện gom tiền. Và trong quá trình lịch sử lâu dài, cơ cấu của trái phiếu đã dần được cải tiến và phát hành trên toàn thế giới.

POINT

Khởi nguyên của trái phiếu còn lâu đời hơn cả cổ phiếu. Lúc đầu, nó là một cơ chế mà nhà vua tạo ra để vay tiền dễ hơn.
Copied title and URL