Khái niệm về đầu tư ra nước ngoài

Dù ở trong nước chúng ta vẫn có thể gửi tiền dưới dạng ngoại tệ thay vì vnd, chẳng hạn như đô la Mỹ, đồng euro hay Bảng Anh. Bạn cũng có thể mua cổ phiếu nước ngoài và sử dụng đầu tư tín thác để đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu ở nước ngoài.

Đã từng có nhiều quy định khắt khe đối với các cá nhân đầu tư vào các công ty nước ngoài hay nắm giữ ngoại tệ. Nhưng gần đây nó đã dần được nới lỏng và bây giờ có nhiều cơ hội hơn cho các cá nhân đầu tư ra nước ngoài.
Tuy nhiên, có những đặc điểm khác với gửi tiết kiệm hay đầu tư cổ phiếu trong nước, có những rủi ro mà đầu tư trong nước không có. Điều quan trọng là phải hiểu rõ bản chất của nó và sử dụng nó thành thạo.

Vì vậy, trước tiên, hãy cùng điểm qua các đặc điểm cơ bản và những điểm cần lưu ý khi đầu tư ra nước ngoài.

Đặc điểm cơ bản của đầu tư ra nước ngoài

1. Có thể tránh được rủi ro khi nhìn từ khía cạnh đầu tư phân tán
“Đầu tư phân tán” là ý tưởng đầu tư vào nhiều sản phẩm tài chính và hướng đến lợi nhuận ổn định đồng thời kiểm soát rủi ro. “Đầu tư phân tán quốc tế” mở rộng ý tưởng này sang đầu tư ra nước ngoài.

Các điều kiện kinh tế và sự biến động giá cổ phiếu giữa các quốc gia là rất khác nhau.

Nếu bạn đầu tư vào nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Châu Âu và các nước mới nổi ở Châu Á một cách cân bằng, ngay cả khi một nền kinh tế nào đó suy thoái và gây thua lỗ thì khoản lợi nhuận có được từ đầu tư ở những quốc gia khác sẽ có thể bù đắp lại.

2. Các quốc gia khác nhau có tỷ lệ lãi suất khác nhau

Lãi suất ở Nhật Bản ở mức cực kỳ thấp. Không có gì lạ khi lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 0,1% trở xuống tùy theo kỳ hạn và số tiền gửi. Có những quốc gia khác thì lãi suất cao hơn mức này, và lợi nhuận thu về được có thể cao hơn. Vì vậy khi đầu tư ra nước ngoài bạn cần xem xét kỹ tới tìn hình lãi suất ở các quốc gia đó.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dù lãi suất cao đến đâu thì cũng có “rủi ro hối đoái”.

3. Bạn có thể nhận được một khoản lãi từ biến động giá ngoại hối (tất nhiên cũng có thể bị lỗ)

Đầu tư nước ngoài thường bị ảnh hưởng bởi sự biến động của “tỷ giá hối đoái”. Nếu bạn sử dụng đặc điểm này, bạn có thể nhận được một khoản lợi nhuận được gọi là “lãi ngoại hối”.
Giả sử rằng khi tỷ giá hối đoái là 1 đô la = 230.000 vnd, bạn đổi 23 triệu thành 1000 đô la và gửi tiết kiệm tiền đô la. Sau đó, nếu giá thị trường trở thành 25.000 mỗi đô la, số tiền gửi tiết kiệm của bạn sẽ tăng lên 25 triệu khi quy đổi sang vnd. Sự khác biệt này là “lợi nhuận trao đổi”. Có thể nói, lợi nhuận ngoại hối có thể được kỳ vọng là một đặc điểm chính không có trong đầu tư trong nước.
Tất nhiên, ngược lại, có thể bị lỗ do ảnh hưởng của biến động tỷ giá hối đoái. Đây được gọi là lỗ tỷ giá hối đoái.

Những điểm cần lưu ý khi đầu tư ra nước ngoài

1. Có rủi ro hối đoái

Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi đầu tư ra nước ngoài là rủi ro thua lỗ do biến động của tỷ giá hối đoái. Đây được gọi là “rủi ro hối đoái”.

Như trong ví dụ trước, khi tỷ giá hối đoái là 1 đô la = 23.000 vnd, nếu bạn gửi 23 triệu tương đương trị giá 1000 đô la, nếu giá thị trường là 1 đô la = 20.000 vnd, số tiền gửi sẽ giảm xuống 20 triệu vnd (lỗ 3 triệu).
Dù lãi suất tiền gửi có cao đến đâu nhưng lỗ ngoại hối quá lớn thì bạn cũng có thể bị lỗ.

Hãy nhớ rằng hầu hết các sản phẩm tài chính bằng ngoại tệ đều có rủi ro hối đoái này.

2. Có rủi ro quốc gia

Sau khi mua cổ phiếu của một công ty ở một quốc gia nào đó, và chiến tranh xảy ra ở quốc gia đó hoặc một vấn đề chính trị, kinh tế bất ngờ xảy ra, giá cổ phiếu sẽ giảm mạnh và bạn có thể bị lỗ lớn.
Rủi ro không thu được lợi nhuận đầu tư kỳ vọng hoặc bị thua lỗ do những thay đổi của điều kiện kinh tế và chính trị được gọi là “rủi ro quốc gia”.
Nói chung, khi sống trong nước, việc hiểu hoàn cảnh kinh tế và chính trị ở nước ngoài là rất khó. Có thể nói, khi đầu tư ra nước ngoài, việc tìm hiểu thông tin khi đầu tư cần sự cẩn thận và kỹ càng hơn trong nước rất nhiều.

3. Phát sinh phí hối đoái

Điều này sẽ được giải thích chi tiết ở bài sau, nhưng có một khoản phí khi đổi vnd sang đô la, v.v. để gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ. Đây được gọi là “phí đổi ngoại tệ”. Vui lòng lưu ý trước rằng bạn sẽ bị tính phí mỗi khi đổi tiền sang ngoại tệ hay ngược lại hoặc gửi tiền bằng ngoại tệ.

POINT

Bạn có thể đầu tư ra nước ngoài ngay cả khi bạn đang ở trong nước. Đầu tư nước ngoài có những lợi thế, nhưng cũng có những rủi ro nhất định. Hãy chú tâm đến điều này.
Copied title and URL