Cách đầu tư phân tán hiệu quả

Một số điểm về đầu tư phân tán

Đầu tư phân tản là cách chia vốn để đầu tư vào một số cổ phiếu. Nhưng nó không có nghĩa là cứ mua nhiều loại cổ phiếu khác nhau là được.

Điều quan trọng là phải điều tra các năng lực kinh doanh của công ty và lựa chọn cổ phiếu của công ty có khả năng tăng trưởng trong tương lai. Nói gọn là “công ty có tiềm năng tăng trưởng”, nhưng vẫn có sự khác biệt trong biến động giá cổ phiếu giữa “công ty nổi tiếng với tốc độ tăng trưởng ổn định” và “một công ty có quy mô nhỏ nhưng có khả năng phát triển mạnh trong tương lai”. Dưới góc độ “đầu tư phân tán”, việc phân chia và đầu tư vào hai loại hình công ty này cũng là một ý tưởng ​​tốt.

Điều quan trọng là chọn một công ty làm trong lĩnh vực mà bạn quan tâm đến. Thay vì cố gắng tìm hiểu về nhiều công ty một cách mù quáng, bạn sẽ dễ đạt được kết quả tốt hơn bằng cách quyết định lĩnh vực đầu tư của riêng mình và đầu tư vào cổ phiếu của các công ty liên quan đến lĩnh vực đó.
Và điểm quan trọng nhất của đầu tư phân tán là “kết hợp các cổ phiếu có biến động giá khác nhau”.

Mùa hè nóng và mùa hè mát

Ví dụ: giả sử bạn mua cổ phần của ba công ty: một nhà sản xuất kem, một nhà sản xuất bia và một nhà sản xuất máy điều hòa không khí.
Đó là những công ty tạo ra các sản phẩm hoàn toàn khác biệt, nhưng trên thực tế, ba công ty này đều có điểm chung là “mùa hè năm nào càng nóng, thì các sản phẩm càng bán chạy”.

Khi nắng nóng, hoạt động kinh doanh của cả ba công ty có thể đều tăng lên, và ngược lại, nếu thời tiết mát mẻ, hoạt động kinh doanh của cả ba công ty có thể giảm sút. Đương nhiên, giá cổ phiếu có thể di chuyển theo cùng một cách.
Với điều này, hiệu quả của việc đầu tư phân tán mà “một cổ phiếu giảm giá, cổ phiếu khác bù lại” là khó có thể mong đợi.

Nhận hiểu quả của đầu tư phân tán

Để đạt được hiệu quả của việc đầu tư phân tán, tốt hơn hết là bạn nên xem xét cẩn thận loại hình kinh doanh của mỗi công ty và bản chất của sản phẩm mà công ty đó kinh doanh, đồng thời lựa chọn các mã cổ phiếu có khả năng có biến động giá khác nhau.
Rất khó để phân tích một cách chính xác, vì vậy bạn nên có một nhận định sơ bộ trong giai đoạn đầu.

Mặc dù không  lúc nào cũng đúng, nhưng giá cổ phiếu của các công ty cùng ngành thường có sự dịch chuyển tương tự. Ngoài ra, cho dù ngành sản xuất khác nhau, cả nhà sản xuất ô tô và nhà sản xuất đồ điện gia dụng đều kiếm được nhiều lợi nhuận từ việc xuất khẩu nên dễ bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế nước ngoài và tỷ giá hối đoái. Ngành dịch vụ ăn uống, chẳng hạn như nhà hàng và thức ăn nhanh, dễ bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế trong nước và biến động giá nguyên vật liệu, do đó, có thể hình dung rằng giá cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô và nhà hàng sẽ biến động khác nhau.

Hãy suy nghĩ như thế và tạo danh mục đầu tư của riêng bạn.

POINT

Bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách đầu tư vào cổ phiếu của nhiều ngành khác nhau. Nhưng vẫn có những cách khác để giảm thiểu rủi ro bên cạnh việc đa dạng hóa ngành đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết tiếp theo.

Copied title and URL