Tại sao tiền được sinh ra?

Cuộc sông của thợ săn khi chưa có tiền

 Thường ngày chúng ta sử dụng tiền mà hầu như không bận tâm quá nhiều về vai trò thực sự của nó. Hãy cùng suy nghĩ thử xem nhé.

 Thời cổ xưa khi chưa có tiền, con người trao đổi hàng hoá trực tiếp với nhau để sinh sống.

Ví dụ như  trao đổi thịt để lái rau củ trái cây. Người giỏi săn bắn, kẻ giỏi leo trèo hái rau quả. Hai bên thực hiện trao đổi một phần vật phẩm của mình để đổi lấy vật phẩm khác giúp phong  phú nguồn thức ăn.

Lúc đó việc kiếm được thức ăn quả là khá vất vả.

Giả sử thợ săn muốn có trái cây ăn liền hôm đó thì cũng chưa chắc có người muốn có thịt hay muốn trao đổi trái cây của họ. Hơn nữa nếu không tìm được người trao đổi sớm, phần thịt săn bắt về không ăn hết có thể sẽ bị hư mất. Nhưng có gắng tìm đi chăng nữa thì việc không tìm được đối tác là chắc chắn đã xảy ra.

Sự thay đổi khi có sự xuất hiện của tiền

Tiền giúp giả quyết triệt để vấn đề không có được đồ mình muốn khi cần thiết.

Tiền có thể trao đổi với mọi thứ,  đứng giữa trao đổi giữa vật và vật. Con người dùng vật phẩm của mình trao đổi lấy tiền, sau đó dùng tiền đổi lấy vật phẩm mình muốn khi cần thiết.

Ở đây có 2 vấn đề cần phải nhớ, 

1. Nhờ sự xuất hiện của tiền, con người dễ dàng có được thứ mình muốn khi cần thiết hơn.

2. Dù có sự xuất hiện của tiền, thì thợ săn không thể có thứ gì giá trị hơn vật phẩm mình có( thịt của thú săn được).

Với sự phát triển của kinh tế, trước mắt của chúng ta có rất nhiều sản phẩm và dịch vụ. Dục vọng mua đồ của con người đã lớn lên rất nhiều. Vì vậy ở thế giới hiện đại, con người dễ làm mất cân bằng giữa thu nhập và chi tiêu. 

Chúng ta cần nhận biết rõ lượng khoảng tiền thu nhập của mình và có kế hoạch chi tiêu hiệu quả, như vậy sẽ giúp chúng ta có cuộc sống tốt đẹp hơn. Việc này rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Copied title and URL